Mỹ có nữ Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang đầu tiên

(PLO) - Thượng viện Mỹ đã xác nhận bà Janet Yellen là Chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ liên bang (FED), sau khi ông Ben Bernanke kết thúc nhiệm kỳ thứ 2 vào cuối tháng này. 

Mỹ có nữ Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang đầu tiên

Các Thượng nghị sỹ đã bỏ phiếu cho bà Yellen với tỉ lệ 56 phiếu thuận, 26 phiếu chống và một số người người đã vắng mặt trong cuộc bỏ phiếu vì bị trễ máy bay do thời tiết xấu. Trong số những người ủng hộ bà Yellen có cả 11 Thượng nghị sỹ Cộng hòa. Bà Yellen, 67 tuổi, sẽ là người phụ nữ đầu tiên đứng đầu Cục Dự trữ liên bang trong lịch sử 100 năm của cơ quan này. 

Trong một tuyên bố, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho hay, ông tin rằng bà Janet sẽ đứng về phía những công nhân người Mỹ, bảo vệ người tiêu dùng, thúc đẩy sự ổn định của hệ thống tài chính của Mỹ và giúp giữ nền kinh tế của nước này phát triển trong những năm tới. Bà Yellen, từng là phó của ông Bernanke từ năm 2010, sẽ bắt đầu vai trò nhạc trưởng của FED từ ngày 1/2 và sẽ chủ tọa cuộc họp đầu tiên trong vai trò Chủ tịch cơ quan này vào ngày 18 và 19/3.

Bà Yellen sinh trưởng tại Brooklyn, New York. Bà từng là Chủ tịch Ủy ban Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Bill Clinton. Bà cũng là giáo sư kinh tế tại Đại học California. Bà từng có hơn 1 thập kỷ làm việc tại FED ở nhiều vị trí khác nhau. Ở cương vị Phó Chủ tịch FED gần đây, bà đã lên tiếng bày tỏ quan ngại sâu sắc về tỉ lệ thất nghiệp cao và lên tiếng ủng hộ chương trình mua trái phiếu của Cục Dự trữ để thúc đẩy nền kinh tế. 

Các quan điểm nói trên có liên quan chặt chẽ tới Chủ tịch hiện tại Bernanke. Trong 2 nhiệm kỳ Chủ tịch của mình, ông Bernanke đã lèo lái FED qua 8 năm hỗn loạn, trong đó có thời kỳ suy thoái sâu nhất kể từ cuộc đại suy thoái. Dưới sự điều hành của ông Bernanke, FED đã có những biện pháp chưa từng có tiền lệ để thúc đẩy nền kinh tế, trong đó có việc liên tục hạ thấp lãi suất ngắn hạn xuống gần bằng 0, bơm tiền vào nền kinh tế bằng cách mua lại một lượng công trái trị giá hàng tỉ USD. 

Ông Bernanke cũng đã thúc đẩy việc thông qua các cải cách để khiến cho ngân hàng trung ương, vốn nổi tiếng bí mật của Mỹ, trở nên minh bạch hơn. Trong khi các cuộc họp của FED vẫn đóng kín cửa với công chúng, ông Bernanke đã tăng các cuộc họp báo và công bố dự đoán kinh tế của FED sau 4 cuộc họp của FED mỗi năm. 

Ở cương vị người kế nhiệm của ông Bernanke, bà Yellen sẽ phải đối mặt với một thách thức lớn: Làm thế nào để “cai sữa” cho nền kinh tế khỏi quá nhiều các gói kích thích, mà trước hết là chương trình mua trái phiếu mới đây. Giới quan sát nhận định, bà tân Thống đốc sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhưng không để xảy ra tình trạng “nóng”, dẫn đến lạm phát. 

Trong khi đó, giới vận động hành lang cho ngành ngân hàng và tài chính đã ra thông cáo báo chí, cam kết làm việc chặt chẽ với bà Yellen. Hai giới này từng đi đầu hồi năm 2010 trong việc chống lại các dự định siết chặt luật về ngành tài chính do Tổng thống Obama đề nghị.

TIN LIÊN QUAN

Theo Theo báo nước ngoài

Cùng chuyên mục

Đọc thêm