Mỹ công bố giải pháp cứu trợ cho sinh viên nước ngoài mắc kẹt vì virus corona

(PLVN) - Cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) hôm 14/4 tuyên bố, các sinh viên quốc tế bị mắc kẹt phải đối mặt với khó khăn kinh tế ở nước này có thể nộp đơn xin giấy phép làm việc bên ngoài nhà trường.

Hàng nghìn sinh viên quốc tế đang mắc kẹt ở Mỹ sẽ được hưởng những giải pháp cứu trợ đặc biệt. Ảnh: Business Standard

Hàng nghìn sinh viên quốc tế đang mắc kẹt ở Mỹ sẽ được hưởng những giải pháp cứu trợ đặc biệt. Ảnh: Business Standard

Đây được coi là một cứu trợ lớn cho hàng ngàn sinh viên quốc tế - những người đã phải đối mặt với một tình huống khó khăn trong nhiều tuần qua.

Trong một tuyên bố, cơ quan liên bang cho biết nếu bất cứ ai gặp khó khăn kinh tế nghiêm trọng vì các tình huống không dự báo trước ngoài tầm kiểm soát, họ có thể yêu cầu giấy phép việc làm để làm việc ngoài trường. Tất cả các đơn có thể được phê duyệt trong từng trường hợp cụ thể.

Những thay đổi bất ngờ trong điều kiện tài chính của nguồn hỗ trợ; và các hóa đơn y tế cũng đã được USCIS liệt kê là những trường hợp không dự báo trước được.

Một số lượng lớn sinh viên quốc tế đã bị mắc kẹt tại Mỹ và đa số đang phải đối mặt với khó khăn tài chính khi các tổ chức giáo dục bị đóng cửa sau khi Nhà Trắng công bố các biện pháp hạn chế xã hội vào ngày 13/3.

Các trường hợp không dự báo trước bao gồm: mất hỗ trợ tài chính hoặc việc làm trong khuôn viên trường không do lỗi của chính họ; biến động đáng kể về giá trị tiền tệ hoặc tỷ giá hối đoái; và việc tăng học phí hoặc chi phí sinh hoạt quá cao.

Các sinh viên cũng được yêu cầu ra khỏi ký túc xá của họ trong phần còn lại của khóa học. Khóa học chỉ bắt đầu vào cuối tháng 8.

Các biện pháp Cứu trợ Sinh viên Đặc biệt là là việc tạm dừng một số yêu cầu pháp lý của Bộ trưởng An ninh Nội địa đối với các sinh viên (có thị thực F1) từ các nơi trên thế giới đang gặp phải tình huống khẩn cấp. Ví dụ về các trường hợp khẩn cấp bao gồm thảm họa tự nhiên, xung đột chiến tranh và quân sự, và các cuộc khủng hoảng tài chính quốc gia hoặc quốc tế.

Trong khi đó, Mỹ cũng tuyên bố rằng những người có thị thực không di dân, những người đang phải đối mặt với những thách thức do Covid-19, có thể được xem xét đặc biệt hoặc xử lý nhanh trong từng trường hợp cụ thể.

USCIS cho biết đã thực hiện các bước để giúp các cá nhân, người sử dụng lao động và những người khác giải quyết một số thách thức liên quan đến nhập cư mà họ gặp phải do hậu quả trực tiếp của trường hợp khẩn cấp do virus corona ở Mỹ.

"Đối với những người ở Mỹ cần gia hạn thời gian lưu trú không di dân, USCIS có thể gia hạn thời gian lưu trú tùy theo hoàn cảnh", một phát ngôn viên của USCIS nói với hãng tin PTI.

Theo Business Standard

Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chào Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn hai bên tiếp tục triển khai tốt các thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng trong các chuyến thăm chính thức lẫn nhau của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida, góp phần tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn trong giai đoạn mới.

Đọc thêm