Mỹ đe dọa đáp trả Nga và Trung Quốc do phản đối gia hạn lệnh trừng phạt Iran

(PLVN) - Nếu Nga và Trung Quốc từ chối tuân thủ chế độ trừng phạt của Liên hợp quốc do Mỹ khôi phục đối với Iran, thì Washington sẽ đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt. Điều này được Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo hôm 20/8.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

"Chúng tôi đã làm điều này khi thấy có những nước vi phạm lệnh trừng phạt đang được thực thi của Mỹ. Chúng tôi đã quy trách nhiệm cho từng quốc gia đó về việc này và chúng tôi cũng sẽ làm như vậy đối với các lệnh trừng phạt rộng lớn hơn của Liên hợp quốc", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết.

Trả lời cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Fox News, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định việc áp dụng các biện pháp trừng phạt khi có những quốc gia vi phạm lệnh trừng phạt đang được thực thi của Mỹ là "điều tất yếu". Do đó, việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc không thông qua nghị quyết do Mỹ đề xuất hôm 14/08 vừa qua sẽ được quy trách nhiệm cho các quốc gia đã phủ quyết đề xuất này của Mỹ.

Trước đây cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố gia hạn các lệnh trừng phạt đối với Iran. Cần lưu ý rằng các hạn chế sẽ bao gồm lệnh cấm làm giàu uranium đối với Tehran, cũng như gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran trong thời hạn 13 năm.

Dự kiến trong những ngày tới ông Pompeo sẽ đến trụ sở Liên Hợp Quốc ở thành phố New York để thông báo cho Hội đồng Bảo an về việc khôi phục các biện pháp hạn chế. Những biện pháp trừng phạt sẽ có hiệu lực sau 30 ngày kể từ khi thông báo cho Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm