Mỹ đề xuất thêm lệnh trừng phạt Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mỹ muốn Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bỏ phiếu trong tháng 5 để trừng phạt thêm Triều Tiên về các vụ phóng tên lửa đạn đạo mới của họ, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, Linda Thomas-Greenfield, cho biết hôm 3/5.

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tháng trước, Mỹ đã đưa ra một dự thảo nghị quyết ban đầu cho Hội đồng Bảo an, trong đó đề xuất cấm thuốc lá và giảm một nửa xuất khẩu dầu sang Triều Tiên và đưa nhóm hack Lazarus vào danh sách đen.

Khi được hỏi liệu bà có đưa dự thảo nghị quyết trên vào một cuộc bỏ phiếu hay không khi Mỹ là Chủ tịch Hội đồng Bảo an vào tháng Năm, Đại sứ Mỹ Linda Thomas-Greenfield nói với các phóng viên: "Chúng tôi rất lo ngại về tình hình. Chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể giữ cho Đội đồng thống nhất trong việc lên án những hành động (các vụ phóng tên lửa đạn đạo mới) của CHDCND Triều Tiên".

Một nghị quyết của Hội đồng Bảo an cần 9 phiếu "đồng ý" để thông qua mà không có sự phủ quyết của Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh hoặc Mỹ.

Triều Tiên đã phải chịu các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc kể từ năm 2006. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng đã liên tục đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt Triều Tiên trong nhiều năm nhằm cắt nguồn tài trợ cho các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của quốc gia này.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm