Mỹ dự kiến cung cấp 102 triệu USD cho quỹ hợp tác Mỹ - ASEAN

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ công bố kế hoạch cung cấp lên tới 102 triệu USD để mở rộng quan hệ đối tác chiến lược của Hoa Kỳ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với khối 10 quốc gia này, Nhà Trắng cho biết.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: Reuters
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Tài trợ của Hoa Kỳ sẽ dành cho các chương trình y tế, khí hậu, kinh tế và giáo dục, tài liệu của Nhà Trắng công bố.

Trong tổng số đó, 40 triệu USD sẽ dành cho một sáng kiến ​​giúp giải quyết đại dịch COVID-19 hiện tại và tăng cường khả năng của ASEAN trong việc ngăn ngừa, phát hiện và ứng phó với các đợt bùng phát các bệnh truyền nhiễm trong tương lai.

Thông báo của Nhà Trắng về "Những sáng kiến mới mở rộng quan hệ đối tác chiến lược Mỹ - ASREAN"

Thông báo của Nhà Trắng về "Những sáng kiến mới mở rộng quan hệ đối tác chiến lược Mỹ - ASREAN"

20,5 triệu USD nữa sẽ được dùng để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu và lên tới 20 triệu USD để hỗ trợ hợp tác về thương mại và đổi mới. 17,5 triệu USD được dành cho các dự án giáo dục và 4 triệu USD để thúc đẩy bình đẳng giới và công bằng.

Việc Tổng thống Biden tham gia hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với các quốc gia ASEAN sẽ đánh dấu lần đầu tiên sau 4 năm Washington tham gia hội nghị ở cấp cao nhất với ASEAN.

"Kế hoạch cung cấp tới 102 triệu USD cho các sáng kiến mới sẽ được Tổng thống Biden công bố nhằm mở rộng quan hệ Đối tác Chiến lược Hoa Kỳ-ASEAN trong Hội nghị Cấp cao Hoa Kỳ-ASEAN ngày 26/10, phản ánh cam kết sâu sắc của Chính quyền ông Biden- bà Harris đối với vai trò trung tâm của ASEAN trong tầm nhìn của Hoa Kỳ về một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở", tài liệu của Nhà Trắng khẳng định.

Đồng thời, Nhà Trắng cũng cho biết, Tổng thống Mỹ mong muốn được làm việc với Quốc hội để hỗ trợ những sáng kiến quan trọng này.

Vào thứ Tư, ông Biden cũng sẽ tham gia Hội nghị thượng đỉnh Đông Á rộng lớn hơn, nơi quy tụ ASEAN và các quốc gia khác trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, một quan chức cấp cao của chính quyền Hoa Kỳ cho biết.