Mỹ dùng quyền đặc biệt tăng sản xuất thiết bị bảo hộ chống virus corona?

(PLVN) - Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang xem xét viện dẫn các quyền lực đặc biệt thông qua một luật gọi là Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để nhanh chóng mở rộng sản xuất khẩu trang và quần áo bảo hộ trong nước để chống lại virus corona tại Mỹ.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết, trong một cuộc gọi liên bộ hôm 26/2, các quan chức của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) và Bộ An ninh Nội địa (DHS) đã thảo luận về khả năng viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để sản xuất các “thiết bị bảo vệ cá nhân” có thể đeo hoặc mặc để ngăn ngừa khả năng bị nhiễm trùng. 

Khẩu trang, găng tay và đồ liền thân cũng nằm trong số các thiết bị bảo vệ cá nhân như vậy.

Một quan chức Nhà Trắng cũng xác nhận rằng chính quyền đang cân nhắc sử dụng luật này để thúc đẩy sản xuất đồ bảo hộ. 

Thông tin trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng HHS Alex Azar trong phát biểu tại một phiên điều trần ở Quốc hội Mỹ gần đây cho biết Mỹ cần một lượng dự trữ khoảng 300 triệu khẩu trang N95 để chống lại sự lây lan của virus corona. 

Trong khi đó, theo Bộ trưởng Azar, Mỹ hiện chỉ có sẵn một phần trong số khẩu trang cần thiết trên để sử dụng ngay.

Bộ trưởng Azar cũng cho biết, Trung Quốc đang kiểm soát rất nhiều nguyên liệu thô cũng như năng lực sản xuất có liên quan đến khẩu trang.

Theo ông Azar, rất ít thiết bị như vậy được sản xuất tại Mỹ nên việc phải sản xuất các thiết bị này ở trong nước Mỹ sẽ là điều khó khăn.

Luật sản xuất quốc phòng trao cho Tổng thống Mỹ thẩm quyền rộng lớn để “tăng tốc và mở rộng cung cấp tài nguyên từ cơ sở công nghiệp của Mỹ để hỗ trợ các chương trình quân sự, năng lượng, không gian và an ninh nội địa.

Ông Trump đã viện dẫn luật này vào năm 2017 để giải quyết sự thiếu hụt công nghệ trong năng lực sản xuất vaccine và các mặt hàng khác như thiết bị vi điện tử tại nước này.

Việc sử dụng luật vốn được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm 1950 nếu diễn ra sẽ đánh dấu sự leo thang phản ứng của chính quyền Mỹ đối với dịch bệnh Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm