Mỹ, G7 đóng băng giao dịch bằng vàng của Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khi cuộc xung đột Nga-Ukraine bước sang tháng thứ hai, các cường quốc phương Tây đã có những hành động mới nhằm làm mất ổn định nền kinh tế bị trừng phạt của Nga. Các hạn chế nhằm hạn chế khả năng của Nga trong việc sử dụng dự trữ quốc tế của mình và tránh ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt.

Nga cói kho dự trữ vàng lớn thứ 5 thế giới. Ảnh: AFP

Nga cói kho dự trữ vàng lớn thứ 5 thế giới. Ảnh: AFP

Hôm 24/3, Hoa Kỳ và các đồng minh của họ đã công bố các biện pháp trừng phạt hơn nữa nhắm vào lĩnh vực quốc phòng của Nga, trong số các lĩnh vực khác, và chặn các giao dịch tài chính liên quan đến dự trữ vàng quốc tế của ngân hàng trung ương Nga.

Tuyên bố chặn giao dịch vàng của Hoa Kỳ được thực hiện cùng với Nhóm G7 và các đồng minh của Liên minh châu Âu.

Theo Bộ Tài chính Hoa Kỳ, “Người dân Hoa Kỳ bị cấm tham gia vào bất kỳ giao dịch nào - bao gồm cả các giao dịch liên quan đến vàng - liên quan đến Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga, Quỹ Tài sản Quốc gia của Liên bang Nga hoặc Bộ Tài chính Liên bang Nga”.

Quy tắc cấm các cá nhân - bao gồm đại lý vàng, nhà phân phối, người bán buôn, người mua và tổ chức tài chính - mua, bán hoặc tạo điều kiện cho các giao dịch liên quan đến vàng liên quan đến Nga và các bên khác nhau đã bị trừng phạt.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Mỹ cũng công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với 48 công ty quốc phòng thuộc sở hữu nhà nước; 328 thành viên của quốc hội Nga; và Herman Gref, người đứng đầu ngân hàng cho vay lớn nhất của Nga, Sberbank.

Các chuyên gia cho rằng lệnh cấm giao dịch có hiệu lực sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt thứ cấp đối với những người kinh doanh vàng với Nga.

Rachel Ziemba, một thành viên cấp cao tại Trung tâm An ninh Mỹ mới, nói với hãng tin AP rằng: “Đó là một cách khác để bịt các lỗ hổng trừng phạt và gia tăng áp lực kinh tế đối với các thực thể của Nga. Động thái này cũng là một nỗ lực nhằm ngăn chặn các giao dịch tài chính sáng tạo thông qua các quốc gia khác tiếp tục làm ăn với Nga".

Trước đây, các lệnh trừng phạt chống lại giới tinh hoa Nga, Ngân hàng Trung ương của đất nước và Tổng thống Putin đã không ảnh hưởng đến kho dự trữ vàng của Nga.

Nga có bao nhiêu vàng?

Hiện Nga có kho dự trữ vàng lớn thứ 5 trên thế giới, vào khoảng từ 100 tỷ đến 140 tỷ USD, chiếm khoảng 20% ​​lượng vàng thế giới đang được Ngân hàng Trung ương Nga nắm giữ, theo các quan chức Mỹ.

Tháng trước, Ngân hàng Trung ương Nga cũng đã thông báo, sau khi bị xóa khỏi hệ thống nhắn tin ngân hàng SWIFT, rằng họ sẽ tiếp tục mua vàng trên thị trường kim loại quý trong nước.

Mỹ cho biết Nga có thể và đã sử dụng vàng để hỗ trợ tiền tệ của mình như một cách để tránh ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt. Một cách để làm điều đó là đổi vàng lấy một loại ngoại hối có tính thanh khoản cao hơn mà không phải chịu các lệnh trừng phạt hiện hành. Một cách khác là bán vàng thỏi thông qua các chợ vàng và các đại lý.

Vàng cũng có thể được sử dụng để trực tiếp mua hàng hóa và dịch vụ từ những người bán có thiện chí.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm