Mỹ - Hàn chưa đạt thỏa thuận về chia sẻ chi phí quân sự

(PLVN) - Hàn Quốc và Mỹ tại cuộc đàm phán ngày 18/12 vẫn bất đồng về khoản đóng góp của Seoul cho việc đồn trú của khoảng 28.500 binh sĩ Mỹ tại nước này.

Binh lính Mỹ - Hàn tại một cuộc tập trận chung.

Binh lính Mỹ - Hàn tại một cuộc tập trận chung.

Theo Reuters, nếu 2 bên không đạt được thỏa thuận nào vào ngày 31/12 tới, tức thời điểm thỏa thuận hiện tại hết hạn, việc 2 nước bỏ lỡ hạn chót cuối năm nhưng vẫn đã đạt được thỏa thuận trong năm mới từng xảy ra hồi năm ngoái có thể sẽ lặp lại.

Sau khi không đạt được thỏa thuận tại cuộc đàm phán cuối cùng của 2 bên trong năm nay diễn ra trong 2 ngày 17 và 18/12, phía Mỹ và Hàn Quốc cho biết vòng đàm phán tiếp thoe về vấn đề này sẽ diễn ra trong tháng tới tại Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cho rằng Hàn Quốc là một quốc gia giàu có nhưng đang thu lợi từ quân đội Mỹ.

Các nhà lập pháp Hàn Quốc cho biết, Mỹ yêu cầu Hàn Quốc phải trả tới 5 tỉ USD mỗi năm để hỗ trợ cho hoạt động của các binh sỹ, gấp hơn 5 lần số tiền mà Seoul đồng ý trả trong năm nay.

Tuy nhiên, sau vòng đàm phán vừa qua, phía Mỹ ám chỉ rằng sẽ không nhất quyết đòi Hàn Quốc chi trả 5 tỉ USD như yêu cầu ban đầu.

Phát biểu sau cuộc gặp với giới chức Hàn Quốc ngày 18/12, ông James DeHart – trưởng nhóm đàm phán của Mỹ - tuyên bố, 5 tỉ USD không phải là con số mà Mỹ đang tập trung vào trong các cuộc đàm phán... 

“Chúng tôi đã lắng nghe, chúng tôi đã điều chỉnh và chúng tôi đã thỏa hiệp. Khi chúng tôi đạt được thỏa thuận, con số sẽ khác với đề xuất ban đầu của chúng tôi và có lẽ khác với những gì chúng tôi đã nghe từ Phía Hàn Quốc cho đến nay”, ông James DeHart nói thêm.

Một số chuyên gia của Mỹ và Hàn Quốc hiện đang lo ngại về khả năng tương lai sự hiện diện của Mỹ tại Hàn Quốc bị lung lay nếu 2 bên không có thỏa thuận nào.

Về phía Hàn Quốc, Bộ Ngoại giao nước này cho hay, tại vòng đàm phán vừa diễn ra, nhóm đàm phán của họ do ông Jeong Eun-bo dẫn đầu nhấn mạnh đến sự cần thiết của một thỏa thuận công bằng, hợp lý và có thể chấp nhận được với cả hai bên, giúp củng cố cho liên minh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm