Mỹ hoãn lệnh cấm đầu tư vào một số công ty Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cho các nhà đầu tư thêm hai tuần để mua hoặc bán các cổ phiếu của những công ty mà Washington cho là có liên quan quân đội Trung Quốc.

Ảnh minh họa: Reuters.

Ảnh minh họa: Reuters.

Trong thông báo trên trang web chính thức ngày 18/5, Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ giới đầu tư nước này sẽ có thời hạn đến 9 giờ 30 sáng 11/6 tới để hoàn tất các giao dịch của họ, thay vì thời hạn đặt ra trước đây là ngày 27/5 tới.

Theo hãng tin Reuters của Anh, chính quyền Mỹ đang cân nhắc hàng loạt khía cạnh trong chính sách đối với Trung Quốc, trong đó có một sắc lệnh được ban hành dưới thời chính quyền người tiền nhiệm Donald Trump.

Nội dung sắc lệnh là cấm đầu tư vào một số công ty Trung Quốc mà phía Mỹ cho là có liên hệ với các lực lượng vũ trang và các cơ quan tình báo Trung Quốc. 

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết quyết định gia hạn thêm 2 tuần sẽ cho phép Washington giải quyết các vấn đề nêu trong sắc lệnh của chính quyền cựu Tổng thống Trump được cho là  được soạn thảo và thực hiện "một cách bất cẩn."

Tính đến nay, ít nhất 8 công ty Trung Quốc bị liệt vào "danh sách đen" của Bộ Quốc phòng Mỹ với cáo buộc có liên quan quân đội Trung Quốc. Các nhà đầu tư Mỹ buộc phải thoái vốn khỏi các công ty có tên trong danh sách này trước ngày 11/11 năm nay.

Trong số đó, nhà sản xuất điện thoại di động Xiaomi đã đệ đơn kiện và Bộ Quốc phòng Mỹ đã đồng ý loại Xiaomi ra khỏi danh sách này. 

Vào tháng 3, một thẩm phán liên bang đã tạm thời chặn việc thực thi đưa Xiaomi vào danh sách đen, với lý do quy trình của chính phủ Mỹ "có sai sót sâu sắc" vì đã đưa công ty vào danh sách cấm.

Thẩm phán sau đó cũng đình chỉ lệnh cấm đầu tư đối với Luokung Technology Corp, một công ty công nghệ bản đồ của Trung Quốc.

Nhà sản xuất điện thoại thông minh và thiết bị viễn thông Huawei Technologies cũng bị đưa vào danh sách đen xuất khẩu vào năm 2019 và bị cấm truy cập vào công nghệ quan trọng có xuất xứ từ Mỹ, ảnh hưởng đến khả năng tự thiết kế chip và nguồn linh kiện từ các nhà cung cấp bên ngoài. Các biện pháp này đã làm tê liệt bộ phận điện thoại thông minh của công ty.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cũng đưa ra những hạn chế tương tự đối với Tập đoàn Quốc tế Sản xuất Chất bán dẫn của Trung Quốc SMIC -  một doanh nghiệp quan trọng giúp Trung Quốc thúc đẩy lĩnh vực chip trong nước của quốc gia này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Đầu tư, phát triển hệ thống đường cao tốc: Kiến nghị không khống chế tỷ lệ vốn Nhà nước

(PLVN) - Để tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế chính sách hiện tại, nhằm triển khai các dự án đường bộ cao tốc theo phương thức PPP trong giai đoạn tới, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng xem xét kiến nghị bổ sung, sửa đổi quy định của một số điều Luật và Nghị định liên quan đến phân cấp thẩm quyền cho địa phương trong đầu tư cũng như việc sử dụng NSNN vào các dự án PPP.

Đọc thêm