Mỹ lần đầu tiên có Bộ trưởng Quốc phòng gốc Phi?

(PLVN) - Theo tờ Politico, tướng Lloyd Austin dường như đã được ông Joe Biden chọn làm lãnh đạo Lầu Năm Góc, và nếu được thông qua, ông có thể trở thành Bộ trưởng Quốc phòng da màu đầu tiên của Mỹ.

Cựu Tư lệnh Bộ tư lệnh Trung tâm Lloyd Austin, tướng 4 sao lục quân Mỹ, mới về hưu vào năm 2016.

Cựu Tư lệnh Bộ tư lệnh Trung tâm Lloyd Austin, tướng 4 sao lục quân Mỹ, mới về hưu vào năm 2016.

Ba nguồn tin giấu tên am hiểu vấn đề hôm 7/12 cho biết Tổng thống đắc cử ông Joe Biden sẽ đề cử tướng về hưu Lloyd Austin làm lãnh đạo tiếp theo của Lầu Năm Góc khi ông nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

Nếu được Thượng viện thông qua, ông Austin sẽ là nhà lãnh đạo gốc Phi đầu tiên của Lầu Năm Góc.

Ông Biden đã chọn ông Austin thay vì một ứng viên hàng đầu cho vị trí này được dự đoán trước đó, bà Michele Flournoy - một cựu quan chức cấp cao Lầu Năm Góc - người mà nếu trở thành Bộ trưởng Quốc phòng sẽ là người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm vị trí này.

Ông Biden cũng từng cân nhắc Joh Johnson, cựu cố vấn Lầu Năm Góc, đồng thời là cựu Bộ trưởng An ninh Nội địa, cho vị trí trên.

Politico nhận định ông Biden thời gian qua chịu nhiều áp lực phải chọn một nhân vật da màu làm bộ trưởng Quốc phòng để đảm bảo cam kết về tính đa dạng của nội các.

Tướng Austin được đánh giá là lựa chọn an toàn cho Biden. "Đó là một người lính tốt và sẽ tuân thủ chương trình nghị sự của Tổng thống đắc cử. Sẽ có ít căng thẳng hơn khi Austin trở thành Bộ trưởng Quốc phòng, thay vì Johnson hay Flournoy. Có thể sẽ ít bất đồng và quan hệ sẽ trôi chảy hơn", một cựu quan chức quốc phòng Mỹ am hiểu tình hình chuyển giao quyền lực cho hay.

Tuy nhiên, quyết định này cũng vướng phải những phản đối từ các chuyên gia an ninh quốc gia. Họ cho rằng tướng Austin rời quân đội chưa đủ 7 năm và sẽ cần văn bản miễn trừ của quốc hội để trở thành Bộ trưởng Quốc phòng. Nếu được chọn, ông sẽ là lãnh đạo Lầu Năm Góc thứ hai phải xin giấy miễn trừ, sau khi Tổng thống Donald Trump đề cử tướng Jim Mattis vào vị trí này hồi năm 2017.

Lloyd Austin, 67 tuổi, tốt nghiệp Học viện Quân sự Mỹ ở West Point năm 1975, là tướng 4 sao về hưu và từng có 41 năm phục vụ trong quân ngũ. 

Năm 2012, ông Austin từng là phó tham mưu trưởng gốc Phi đầu tiên trong Lục quân. Một năm sau, ông được bổ nhiệm trở thành chỉ huy của Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, nơi ông bắt đầu thực hiện các chiến dịch quân sự nhằm đẩy lùi các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khỏi Iraq và Syria. 

Tướng Austin từng lãnh đạo Bộ Tư lệnh Trung tâm (CENTCOM) của quân đội Mỹ, chịu trách nhiệm cho các hoạt động quân sự ở Trung Đông, các nước Arab và vùng Trung Á. Ông là tư lệnh thứ 12 của Bộ chỉ huy Trung tâm quân đội Mỹ, là tướng da màu đầu tiên chỉ huy một sư đoàn bộ binh thực chiến và là người da màu đầu tiên chỉ huy ở cấp bộ tư lệnh trong quân đội Mỹ. 

Ông được Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm làm Tư lệnh Bộ tư lệnh Trung tâm vào năm 2013, một năm trước khi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trỗi dậy đánh chiếm vùng lãnh thổ rộng lớn tại Syria và Iraq. Tướng Austin chịu trách nhiệm cho chiến dịch chống khủng bố trong 2 năm sau, trước khi về hưu vào năm 2016.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm