Mỹ mạnh mẽ cảnh báo Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-La

(PLVN) - Mỹ sẽ không còn "rón rén" trước những hành vi của Trung Quốc ở châu Á, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan ngày 1/6 tuyên bố.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan.

Theo Reuters, trong phát biểu tại Đối thoại thường niên Shangri-La – diễn đàn an ninh lớn nhất châu Á - đang diễn ra ở Singapore, ông Shanahan không trực tiếp nêu tên Trung Quốc khi đưa ra cáo buộc “những người” đang gây bất ổn khu vực, nhưng tuyên bố thẳng rằng Mỹ sẽ không bỏ qua hành vi của Trung Quốc.

“Có lẽ mối đe dọa lâu dài lớn nhất đối với lợi ích quan trọng của các quốc gia trong khu vực này đến từ những người tìm cách phá hoại, thay vì duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Nếu xu hướng hành vi này tiếp tục, các thực thể nhân tạo trong thông lệ toàn cầu có thể trở thành những trạm thu phí còn chủ quyền có thể trở thành mục tiêu của kẻ mạnh”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố.

Phát biểu về các thực thể nhân tạo được ông Shanahan đưa ra được cho là ám chỉ những đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã xây dựng trái phép ở Biển Đông.

“Chúng tôi sẽ không bỏ qua các hành vi của Trung Quốc”, ông Shanahan tuyên bố khi để trả lời một câu hỏi sau đó. Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng cho rằng những hành động của Mỹ trước đây mới chỉ là “nhón chân”.

“Hành vi làm xói mòn chủ quyền của các quốc gia khác và gieo rắc sự mất lòng tin vào ý định của Trung Quốc phải chấm dứt. Cho đến khi điều này ra, chúng tôi chống lại một tầm nhìn thiển cận, hạn hẹp và đơn sắc về tương lai, và chúng tôi ủng hộ một trật tự tự do và cởi mở có lợi ích cho tất cả, bao gồm cả Trung Quốc”, ông Shanahan nói thêm.

Trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên kể từ khi đảm nhiệm chức vụ người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ hồi tháng 1 vừa qua, ông Shanahan cũng cho hay ông không xem tranh chấp thương mại hiện tại giữa Trung Quốc và Mỹ là một cuộc chiến thương mại, mà chỉ là một phần của các cuộc đàm phán thương mại.

Tuy nhiên, cùng với những cảnh báo được cho là nhắm vào Trung Quốc, ông Shanahan cũng đề cập đến hợp tác giữa Mỹ - Trung trong một loạt các lĩnh vực như trao đổi quân sự, chống cướp biển và các nỗ lực chung nhằm giảm mối đe dọa từ Triều Tiên. “Tôi tin rằng chúng tôi sẽ có thể giải quyết các vấn đề”, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói.

Ngày mai (2/6), Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa dự kiến cũng sẽ có bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La.

Trước đó, ngày 31/5, ông Ngụy và ông Shanahan đã có cuộc hội đàm bên lề Đối thoại. Hai bên miêu tả cuộc gặp “mang tính xây dựng” nhưng sau đó vẫn có những bình luận chỉ trích về các chiến lược phòng thủ của nhau.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm