Mỹ, Mexico, Canada nhất trí về thỏa thuận thương mại tự do thay thế NAFTA

(PLO) - Mỹ và Canada đã đạt được thỏa thuận về một thỏa thuận thương mại tự do mới bao gồm cả Mexico, AFP dẫn tuyên bố của Chính phủ Mỹ và Canada cho hay.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một cuộc gặp vào tháng 10/2017 - Ảnh: Getty/CNBC

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một cuộc gặp vào tháng 10/2017 - Ảnh: Getty/CNBC

Theo tuyên bố chung của Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng các vấn đề đối ngoại của Canada Chrystia Freeland, Thỏa thuận Mỹ - Mexico-Canada sẽ cập nhật và thay thế Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Việc viết lại thỏa thuận cũ theo giới chức các nước này sẽ đảm bảo đưa tới các thị trường tự do hơn, thương mại công bằng hơn và tăng trưởng kinh tế mạnh hơn trong khu vực. 

Việc đạt được đồng thuận nói trên cho phép các nước ký kết thỏa thuận trước khi Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto rời nhiệm sở vào ngày 1/12 tới. Đây là kết quả của hơn 1 năm đàm phán và 6 tuần thảo luận căng thẳng của 3 nước.  

Cùng chuyên mục
Một khẩu đội tên lửa Patriot gần căn cứ không quân Prince Sultan ở al-Kharj, Ả rập Xê-út.

Mỹ cắt giảm các đơn vị phòng thủ tại Trung Đông

(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 18/6 cho biết sẽ cắt giảm quân số và các đơn vị phòng không được triển khai đến Trung Đông, xác nhận một bản tin của tờ Wall Street Journal cho hay 8 khẩu đội Patriot đang được chuyển ra khỏi khu vực.

Đọc thêm