Mỹ muốn cùng APEC tiếp tục thúc đẩy hợp tác các mặt

(PLO) - Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Matt Matthews khẳng định việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố tham dự Hội nghị Cấp cao APEC một lần nữa thể hiện cam kết của Mỹ đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương và APEC, và mong muốn cùng khu vực APEC tiếp tục thúc đẩy hợp tác các mặt.

Hình ảnh tại Hội thảo

Hình ảnh tại Hội thảo

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) vừa tổ chức Hội thảo thường niên lần thứ 5 về Cấu trúc Khu vực châu Á. Dự và phát biểu tại phiên bàn về APEC với tư cách diễn giả chính tại Hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh khẳng định, ngay từ đầu năm, Việt Nam đã chủ động phối hợp với các đối tác thành viên và cộng đồng doanh nghiệp APEC thúc đẩy đà hợp tác để tiếp tục phát huy vai trò là một diễn đàn kinh tế hàng đầu, góp phần tăng cường hợp tác vì tăng trưởng, mở rộng đầu tư, thương mại, hội nhập và phát triển bền vững ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. 

Đại sứ Phạm Quang Vinh nhấn mạnh Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp, chuẩn bị các mặt để đảm bảo thành công của Tuần lễ cấp cao APEC sắp tới. Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao sự tham gia của lãnh đạo cấp cao các nền kinh tế thành viên, bao gồm chuyến thăm Việt Nam và tham dự hội nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump vì thành công của tuần lễ cấp cao và đóng góp vào hoà bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng của toàn khu vực.

Phát biểu dẫn đề tại Hội thảo, Hạ Nghị sỹ Rick Larsen - đồng Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ ủng hộ APEC tại Hạ viện - nhấn mạnh APEC đóng vai trò rất quan trọng đối với chính sách ngoại giao của Mỹ tại khu vực, đặc biệt là sau khi Mỹ đã rút khỏi TPP. Ông Larsen nói rằng việc 22 nghị sỹ đến từ hai đảng Dân chủ và Cộng hoà mới đây thành lập Nhóm Nghị sỹ ủng hộ APEC tại Hạ viện đã gửi đi thông điệp mạnh mẽ về gắn kết của Mỹ với khu vực.

Ông cũng cho rằng Mỹ cần tiếp tục tăng cường sự hiện diện tại khu vực, giúp xây dựng và duy trì trật tự dựa trên luật pháp quốc tế, khuyến khích mở cửa thị trường, thúc đẩy các quyền con người. Hạ Nghị sỹ Mỹ cũng đã kêu gọi 11 quốc gia thành viên TPP tiếp tục hướng về phía trước, triển khai hiệp định. Ông Larsen tin rằng Mỹ nên quay trở lại với TPP trong tương lai.

Tại Hội thảo, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Matt Matthews khẳng định việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố tham dự Hội nghị Cấp cao APEC một lần nữa thể hiện cam kết của Mỹ đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương và APEC, mong muốn cùng khu vực APEC tiếp tục thúc đẩy hợp tác các mặt, trong đó có thương mại số, loại bỏ các rào cản thương mại, cải thiện năng lực khoa học – kỹ thuật, tăng cường vai trò của phụ nữ trong kinh tế. 

Tại Hội thảo, các diễn giả đều cho rằng cấu trúc khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang đối mặt với nhiều thách thức chưa từng có, ảnh hưởng đến sự hoà bình, ổn định và phát triển của khu vực, kể cả sự bất ổn ở một số nơi, sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ, cạnh tranh giữa các cường quốc, các vấn đề Triều Tiên, Biển Đông, khủng bố, biến đổi khí hậu… Do đó, khu vực cần phải tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên các mặt, trong đó có về kinh tế, thương mại, đầu tư, hội nhập trong khuôn khổ APEC.

Các diễn giả cũng cho rằng trong bối cảnh hiện nay, cần đẩy mạnh hơn nữa xây dựng cấu trúc khu vực dựa trên luật lệ, luật pháp quốc tế, ủng hộ APEC và vai trò trung tâm của ASEAN, vì hoà bình, ổn định và hợp tác phát triển, trong đó có an ninh, an toàn, tự do hàng hải và chống khủng bố.

Nhà Trắng ngày 16/10 cho biết, ngày 10/11 tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tới Đà Nẵng, Việt Nam để tham dự Hội nghị Cấp cao APEC và có bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh các Tổng Giám đốc APEC. Đến ngày 11/11, ông Trump sẽ ra Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Tại đây, ông sẽ có các cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các lãnh đạo cấp cao khác của Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm