Mỹ muốn hợp tác ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

(PLO) - Trong phát biểu gần nhất, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết, trong tuần này, thay mặt Tổng thống Donald Trump, ông sẽ dẫn đầu một phái đoàn tới khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhằm thảo luận về tiến trình hiện thực hóa tầm nhìn của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở đã được ông Trump nêu lên tại Việt Nam hồi năm ngoái. 

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (Ảnh: AFP/Dân trí)

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (Ảnh: AFP/Dân trí)

“Thông điệp của chúng tôi rất đơn giản: Cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương luôn kiên định và lâu dài”, Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Theo ông Pence, Mỹ mong muốn khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là nơi chủ quyền được tôn trọng, các dòng chảy thương mại không bị cản trở và các quốc gia độc lập làm chủ vận mệnh của chính mình. Phó Tổng thống Mỹ cũng cho biết, trong tuần này, phái đoàn của Mỹ sẽ tham gia Hội nghị Cấp cao giữa Mỹ và ASEAN, Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á và Hội nghị Lãnh đạo các nền kinh tế APEC.

Tại các sự kiện này, Mỹ sẽ thông báo về những thỏa thuận và sáng kiến mới, với những khoản hỗ trợ về tài chính đáng kể cho khu vực. “Và chúng tôi sẽ khẳng định lại cam kết của Tổng thống về xây dựng quan hệ đối tác mới”, ông nói và nhấn mạnh Mỹ mong muốn hợp tác, chứ không phải kiểm soát ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Vẫn theo Phó Tổng thống Mỹ, chỉ riêng năm nay, Mỹ đã cung cấp hơn nửa tỷ USD để hỗ trợ an ninh cho khu vực. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm