Mỹ muốn LHQ cấm vận các tàu, công ty giúp Triều Tiên né trừng phạt

(PLO) - Mỹ đã gửi đề nghị tới Liên hợp quốc (LHQ) về việc cấm 33 tàu cập các cảng biển trên toàn thế giới và đưa 27 công ty vận tải biển vào danh sách đen vì cáo buộc đã giúp Triều Tiên né các lệnh trừng phạt.

Mỹ đang muốn LHQ cấm cảng với 33 tàu bị cáo buộc giúp Triều Tiên né trừng phạt

Mỹ đang muốn LHQ cấm cảng với 33 tàu bị cáo buộc giúp Triều Tiên né trừng phạt

Theo AFP, đề nghị trên được Mỹ gửi tới một ủy ban trừng phạt của LHQ. Theo quy định, các thành viên Hội đồng bảo an sẽ có thời hạn đến 20h00 GMT ngày 2/3 để đưa ra phản bác. Nếu không bị bất cứ thành viên nào trong Hội đồng bảo an LHQ bác bỏ, đề xuất này sẽ chính thức được áp dụng. Trong danh sách 33 tàu mà Mỹ đề xuất cấm cảng có đến 19 tàu của Triều Tiên.

Các tàu chở hàng, tàu chở dầu và tàu buôn này đều bị nghi ngờ tham gia vào việc chuyển dầu từ tàu sang tàu trên biển bất hợp pháp. Lệnh cấm cảng toàn cầu này cũng được đề nghị áp dụng đối với 13 tàu chở hàng và tàu chở dầu của các nước ở châu Phi, Nam Mỹ và Carribea. 

Trong số các tàu này, hiện mới chỉ có 8 tàu bị cấm cảng trên toàn thế giới vì vi phạm các lệnh trừng phạt của LHQ. Do đó, đề nghị của Mỹ sẽ mở rộng đáng kể danh sách đen nhằm làm tê liệt mạng lưới hàng hải của Triều Tiên. Đến nay, Nhật Bản đã lên tiếng ủng hộ đề xuất trừng phạt 3 trong số 33 tàu được Mỹ nêu tên sau khi các máy bay tuần tra quân sự của Nhật phát hiện các tàu này chuyển dầu trên biển cho Triều Tiên. Nhật Bản cũng đã báo cáo về việc này tới Ủy ban trừng phạt của LHQ.

Hồi năm ngoái, Hội đồng bảo an LHQ đã thông qua một loạt các nghị quyết theo đó cấm việc xuất khẩu hàng hóa của Triều Tiên nhằm giảm nguồn thu cho các chương trình quân sự của Bình Nhưỡng. Các biện pháp trừng phạt này hạn chế nghiêm trọng việc chuyển dầu và các sản phẩm hóa dầu tới Triều Tiên. Song, báo cáo của một ủy ban chuyên gia của LHQ vừa được công bố cho thấy Bình Nhưỡng vẫn đang vi phạm các lệnh trừng phạt. Theo báo cáo, trong năm ngoái, Triều Tiên vẫn đã thu được 200 triệu USD từ việc xuất khẩu than đá, sắt thép và các hàng hóa bị cấm khác. 

Đề xuất của Mỹ được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23/2 vừa qua cũng đã công bố những lệnh trừng phạt nặng nhất từ trước tới nay với Triều Tiên vì các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này. Trong gói lệnh trừng phạt này có các biện pháp trừng phạt nhằm vào hơn 50 công ty vận tải, tàu và các doanh nghiệp kinh doanh được cho là có liên quan đến Triều Tiên. Tổng thống Mỹ cũng cảnh báo nếu các biện pháp trừng phạt mới nhất không có tác dụng, Mỹ sẽ bước vào giai đoạn 2 bao gồm những biện pháp rất dữ dội nhưng không nói cụ thể.

Triều Tiên ngày 25/2 cáo buộc các lệnh trừng phạt của Mỹ là hành động chiến tranh đồng thời dọa sẽ xử lý Mỹ theo cách riêng của nước này nếu bị đe dọa. Trung Quốc trước đó cũng đã lên tiếng phản đối việc Washington áp lệnh trừng phạt đối với các thực thể và cá nhân của nước này. “Chúng tôi đã gửi phản đối tới phía Mỹ và yêu cầu Mỹ dừng ngay lập tức việc làm sai trái để tránh làm suy yếu sự hợp tác giữa 2 bên”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố. Ông Cảnh cũng khẳng định không bao giờ cho phép các công dân hay công ty của nước này tham gia vào các hoạt động vi phạm các nghị quyết của Hội đồng bảo an LHQ.

Trong số 33 tàu mà Mỹ đang đề nghị LHQ cấm cảng có tàu Hao Fan 6 mang cờ Trung Quốc. Tàu này được cho là đã cập cảng Nampo để chất than đá lên vào tháng 8 năm ngoái. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm