Mỹ, Nhật tuyên bố tặng thêm vaccine cho thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden sẽ thông báo về kế hoạch của Mỹ tặng thêm 500 triệu vaccine Pfizer-BioNTech phòng COVID-19 cho nguồn cung toàn cầu, nâng tổng số vaccine Mỹ cam kết hỗ trợ lên 1,1 tỷ liều, Nhà Trắng cho biết

Tổng thống Joe Biden tuyên bố Mỹ sẽ là "kho vaccine" của thế giới. Ảnh: AFP

Tổng thống Joe Biden tuyên bố Mỹ sẽ là "kho vaccine" của thế giới. Ảnh: AFP

Kế hoạch này được Tổng thống Biden công bố một hội nghị trực tuyến bên lề khóa họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc gồm các phiên họp do Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris chủ trì, có sự tham gia của Giám đốc WHO Tedros Adhanom.

Tại Hội nghị, Tổng thống Mỹ yêu cầu các nhà lãnh đạo thế giới đảm bảo tiêm vaccine cho 70% dân số của mọi quốc gia vào tháng 9/2022 "và xây dựng lại an ninh y tế tốt hơn để ngăn chặn và chuẩn bị cho các đại dịch trong tương lai".

Thực hiện kế hoạch này, ông Biden cho biết, 500 triệu liều vaccine Pfizer sẽ bắt đầu được chuyển đi các nước vào tháng 1/2022 và 500 triệu liều còn lại sẽ được vận chuyển vào tháng 9 năm sau, ,ột quan chức chính quyền cấp cao nói với các phóng viên.

Washington sẽ tìm cách tập hợp thế giới xoay quanh ba mục tiêu: Tăng nguồn cung cấp vaccine; cứu mạng người hiện nay bằng cách giải quyết cuộc khủng hoảng oxy và tiếp cận với các xét nghiệm, thuốc và phương pháp trị liệu; và cuối cùng là cải thiện khả năng chuẩn bị trong tương lai.

Về vaccine, ông Biden sẽ đặt ra một "mục tiêu đầy tham vọng, yêu cầu tất cả các quốc gia phải đẩy mạnh, để mọi quốc gia, kể cả các nước thu nhập thấp và trung bình thấp có thể đạt được 70% tiêm chủng trước kỳ họp UNGA (Đại hội đồng Liên hợp quốc) vào năm tới", quan chức này cho biết.

Mỹ, Nhật tuyên bố tặng thêm vaccine cho thế giới ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại phiên khai mạc Khóa họp thứ 76 của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Trong bài phát biểu đầu tiên của mình trước Liên hợp quốc hôm thứ Ba, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với các đại biểu rằng Hoa Kỳ đã đầu tư hơn 15 tỷ đô la Mỹ cho cuộc chiến chống COVID-19 toàn cầu và vận chuyển hơn 160 triệu liều vaccine tới các quốc gia khác.

Tổng thống Biden khẳng định, "để đánh bại đại dịch, chúng ta cần phải đánh bại nó ở mọi nơi. Và tôi đã thực hiện và tôi đang giữ lời hứa rằng nước Mỹ sẽ trở thành "kho vaccine", giống như chúng tôi là kho vũ khí của nền dân chủ trong Thế chiến thứ hai".

Cho đến nay, Mỹ đã cam kết cung cấp hơn 600 triệu liều vaccine cho các quốc gia khác, con số này bao gồm 500 triệu mũi liều vaccine Pfizer (được chính quyền Tổng thống Biden mua vào tháng 6) cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Gần 160 triệu liều vaccine này đã được chuyển ra nước ngoài.

Hoa Kỳ và các quốc gia giàu có khác đã bị Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ trích vì kế hoạch triển khai các mũi tiêm nhắc lại cho những người cao tuổi và có nguy cơ cao, trong khi phần lớn thế giới đang đối mặt với tình trạng thiếu liều trầm trọng. Nhưng quan chức của Mỹ cho biết: "Chúng tôi đang chứng minh rằng bạn có thể chăm sóc bản thân, đồng thời giúp đỡ người khác".

Hiện vẫn tồn tại sự chênh lệch rất lớn giữa các quốc gia có nguồn cung dồi dào và các quốc gia hầu như chưa bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Chỉ 3,6% dân số đủ điều kiện của Châu Phi đã được tiêm chủng, so với mức trung bình hơn 60% ở Tây Âu.

Trong khi làn sóng dịch COVID-19 toàn cầu mới nhất đạt đỉnh vào cuối tháng 8, virus corona vẫn tiếp tục lây lan nhanh chóng, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, quốc gia chính thức bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Hơn 4,7 triệu người trên thế giới đã chết kể từ khi dịch bùng phát ở Trung Quốc vào tháng 12/2019, theo thống kê của AFP từ các nguồn chính thức.

Nhật Bản cam kết cung cấp gấp đôi số liều vaccine đã cam kết

Hôm thứ Năm (23/9), Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết trong một thông điệp video được ghi trước tại Hội nghị thượng đỉnh COVID-19 toàn cầu do Hoa Kỳ tổ chức, Nhật Bản có kế hoạch cung cấp cho các nước khác 60 triệu liều vaccine phòng COVID-19, tăng gấp đôi mục tiêu so với cam kết trước đó là 30 triệu liều.

Trong số 30 triệu liều đầu tiên, Nhật Bản đã cung cấp khoảng 23 triệu liều chủ yếu cho các nước, vùng lãnh thổ châu Á, bao gồm Việt Nam, Indonesia và Đài Loan (Trung Quốc).

Nhật Bản ban đầu tụt hậu so với các quốc gia công nghiệp phát triển khác trong việc triển khai tiêm chủng, nhưng hiện nay 55% dân số của nước này đã được tiêm chủng đầy đủ, gần ngang bằng với Hoa Kỳ.

Cùng chuyên mục
Các nhà Lãnh đạo tại hội nghị. Ảnh: ASEAN.

Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN phục hồi thành công sau dịch COVID-19

(PLVN) - Thủ tướng Trung Quốc đề xuất lập hai bên lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu và phát triển y tế công cộng ASEAN-Trung Quốc nhằm chia sẻ các thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, công bố Trung Quốc bổ sung 10 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Đọc thêm