Mỹ phá âm mưu tấn công Nhà Trắng bằng tên lửa chống tăng

(PLVN) - Giới chức Mỹ cho biết vừa bắt giữ và khởi tố một người đàn ông 21 tuổi, sống tại bang Georgia, về tội âm mưu tấn công Nhà Trắng bằng tên lửa chống tăng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Reuters dẫn lời ông Byung Pak – Chưởng lý Georgia – cho biết, đối tượng Hasher Jallal Taheb đã bị bắt giữ tại hạt Gwinnett ngày 16/1. Người này đã phải ra trình diện trước toà án liên bang ở Atlanta.

“Ông ta bị cáo buộc có ý định tấn công Nhà Trắng và nhắm vào các mục tiêu khác ở khu vực thủ đô Washington bằng cách sử dụng các thiết bị nổ tự tạo và một tên lửa chống tăng”, ông Pak thông tin.

Theo cơ quan công tố Mỹ, lực lượng chức năng nước này đã vào cuộc điều tra từ tháng 3/2018, sau khi nhận được tin báo từ một người dân về việc Taheb đã bị cực đoan hóa. 

Đến ngày 25/8 cùng năm, Taheb rao bán xe và một người là tay trong của FBI đã vờ như muốn mua.

Về sau, khi đã trở nên thân quen hơn, Taheb nói với người này rằng hắn muốn thực hiện một vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu ở Mỹ như Nhà Trắng và tượng Nữ thần Tự do. 

Tên này cũng ra sức “khen ngợi” những phần tử thánh chiến và tiết lộ ý định muốn trở thành một kẻ “tử vì đạo”, gây thiệt hại nhiều nhất có thể cho nước Mỹ.

Cuối tháng 12/2018, Taheb tiết lộ với điệp viên của FBI rằng hắn muốn sử dụng các loại vũ khí bán tự động, tên lửa chống tăng “AT-4” và lựu đạn để tấn công Đài tượng niệm Washington, Đài tưởng niệm Lincoln và một mục tiêu khác.

Hắn cũng nói rằng dự kiến sẽ thực hiện vụ tấn công vào khoảng ngày 17/1/2019.

“Hắn cho biết kế hoạch của hắn là sử dụng tên lửa chống tăng “AT-4” để phá một lỗ hổng tại Nhà Trắng, sau đó sẽ dùng súng và lựu đạn xông vào. Kế hoạch của hắn là hạ gục nhiều người nhất có thể”, Điệp viên FBI Tyler Krueger nói.

Tên này bị bắt ngày 16/1, khi đến gặp một điệp viên chìm của FBI mà hắn tưởng là người bán vũ khí và thuốc nổ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm