Mỹ phản ứng quyết liệt về vụ căn cứ không quân tại Iraq bị tấn công

(PLVN) - Mỹ đã kêu gọi mở một cuộc điều tra về vụ tấn công rocket tại căn cứ không quân ở khu vực tự trị người Kurd của Iraq và cam kết bắt thủ phạm "chịu trách nhiệm".

Tấm kính vỡ trên sàn của một cửa hàng sau cuộc tấn công bằng tên lửa ở Irbil, thủ phủ của khu tự trị người Kurd phía bắc Iraq, vào ngày 15/2/2021. Ảnh: AFP

Tấm kính vỡ trên sàn của một cửa hàng sau cuộc tấn công bằng tên lửa ở Irbil, thủ phủ của khu tự trị người Kurd phía bắc Iraq, vào ngày 15/2/2021. Ảnh: AFP

Các quan chức liên minh và an ninh Iraq cho biết có một cuộc tấn công bên ngoài sân bay gần nơi lực lượng Mỹ đóng tại miền bắc Iraq vào tối 15/2, giết chết một nhà thầu của liên minh do Mỹ đứng đầu và làm bị thương ít nhất tám người khác. 

Ít nhất ba quả tên lửa đã bắn trúng các khu vực giữa sân bay quốc tế Irbil dân sự trong khu vực bán tự trị do người Kurd điều hành và căn cứ gần đó có quân đội Mỹ lúc 9:30 tối nhưng không ai đứng ra nhận trách nhiệm ngay. 

Một tuyên bố từ Bộ Nội vụ Iraq cho biết "một số người" đã bị thương dựa trên một cuộc điều tra sơ bộ. Các tên lửa được phóng từ một khu vực phía nam Irbil gần biên giới với tỉnh Kirkuk và rơi xuống một số khu dân cư gần sân bay.

Mỹ phản ứng quyết liệt về vụ căn cứ không quân tại Iraq bị tấn công ảnh 1
 Lực lượng an ninh tập trung điều tra cuộc tấn công tên lửa ở Irbil. Ảnh: AFP

Tổng thống Iraq Barham Saleh đã lên án cuộc tấn công, nói trong một tuyên bố đăng trực tuyến rằng nó đánh dấu một "sự leo thang nguy hiểm". Chính quyền người Kurd cảnh báo cư dân Irbil tránh xa các khu vực được nhắm mục tiêu và ở trong nhà của họ.

Trong một tuyên bố sau đó, một nhóm chiến binh người Shiite ít được biết đến tự xưng là Lữ đoàn Hộ vệ Máu đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Nó tuyên bố đã bắn 24 quả rocket để tránh các hệ thống phòng thủ của sân bay, đặc biệt đặt tên cho một loại súng máy tự động được gọi là C-RAM để bảo vệ các cơ sở của Mỹ ở Iraq.

Phát ngôn viên của liên minh Lục quân Hoa Kỳ Wayne Marotto cho biết, việc này đang được điều tra. Trong một thông báo sáng 16/2 (giờ Việt Nam), Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nêu rõ Washington phẫn nộ trước vụ tấn công rocket cùng ngày vào khu vực người Kurd của Iraq.

Ông cho biết đã thảo luận với lãnh đạo chính quyền khu vực tự trị người Kurd - ông Masrour Barzani - về vụ việc này và cam kết ủng hộ mọi nỗ lực để điều tra vụ tấn công và quy trách nhiệm cho những người phải chịu trách nhiệm.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm