Mỹ phát hiện đường hầm buôn lậu ma túy dài 600 mét ở biên giới với Mexico

(PLVN) - Các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ đã phát hiện đường hầm buôn lậu dài 600 mét dẫn từ biên giới Mexico đến thành phố San Diego và thu giữ lượng ma túy trị giá gần 30 triệu USD.

Số lượng ma túy thu giữ được trong đường hầm trị giá gần 30 triệu USD. Ảnh: Sputnik

Số lượng ma túy thu giữ được trong đường hầm trị giá gần 30 triệu USD. Ảnh: Sputnik

Theo thông cáo báo chí được công bố trên trang web của Cảnh sát Di trú và Hải quan Mỹ, đường hầm này bị phát hiện hôm 19/3 do kết quả chiến dịch chung của các cơ quan Mexico và Mỹ. Các lối vào đường hầm nằm bên trong hai nhà kho, một cửa ở San Diego của Mỹ, cửa còn lại ở thành phố Tijuana của Mexico.

Theo các chuyên gia, đường hầm đã được sử dụng trong vài tháng và được trang bị tốt. Một số đoạn tường hầm được gia cố, bên trong có hệ thống thông gió, chiếu sáng và đường ray. 

Các quan thực thi pháp luật đã tìm thấy gần 590 kg cocaine, 39 kg methamphetamine, gần 8 kg heroin, hơn 1,3 tấn cần sa và gần một kg fentanyl trong đường hầm. 

"Đây là trường hợp đầu tiên trong lịch sử San Diego, khi phát hiện năm loại ma túy khác nhau trong đường hầm. Tổng số lượng ma túy thu giữ ước tính khoảng 29,6 triệu USD", thông cáo báo chí cho biết.

Trước đó, tháng 8/2019, giới chức 2 nước cũng phát hiện một đường hầm dài 1.313 m ở biên giới Mỹ - Mexico. Đường hầm có thang máy, đường ray, hệ thống thoát nước và thông gió, cùng cáp điện cao thế. 

Đường hầm có độ sâu trung bình 21 m dưới mặt đất, với cửa hầm cao 1,6 m và rộng 0,6 m. Hàng trăm bao cát đã được phát hiện chặn lối thoát cũ bị nghi ngờ của đường hầm trong khu vực kho công nghiệp Otay Mesa của San Diego. Đường hầm chính có một nhánh không hoàn chỉnh.

Phát hiện này chỉ được công bố hôm 29/1/2020 sau  khi cơ quan chức Mexico xác định lối vào của nó và các nhà điều tra Mỹ đã lập bản đồ. 

Hơn một chục đường hầm tinh vi đã được tìm thấy ở biên giới California với Mexico kể từ năm 2016. Đường hầm dài thứ hai ở Mỹ, được tìm thấy ở San Diego vào năm 2014, dài 904 m.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm