Mỹ - Trung đột phá về đàm phán thương mại

(PLVN) - Mỹ và Trung Quốc đã đạt được đột phá trong các cuộc đàm phán thương mại và thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 sẽ sớm được ký kết, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/12 tuyên bố.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo hãng tin TASS, tuyên bố trên được ông Trump đưa ra trong phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Hành động Sinh viên Mỹ tại Florida.

“Chúng tôi cũng đã có hành động cứng rắn nhất từ trước đến nay đối với Trung Quốc và kết quả là chúng tôi vừa đạt được một bước đột phá trong thỏa thuận thương mại và chúng tôi sẽ sớm ký thỏa thuận. Họ sẽ mua hàng tỷ và hàng tỷ USD sản phẩm, nông sản”, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ cho biết thêm rằng vào ngày 20/12, ông đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trước đó, ngày 13/12, Mỹ và  Trung Quốc đã nhất trí về thỏa thuận giai đoạn 1 trong một nỗ lực nhằm chấm dứt một cuộc chiến thương mại đang nổ ra giữa hai nước. 

Đại diện Mỹ tại cuộc đàm phán thương mại Robert Leitheiser nói với các phóng viên rằng ông Trump đã đồng ý trì hoãn áp dụng thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.

Ông Leitheiser cũng nhấn mạnh rằng thỏa thuận sẽ được ký vào đầu tháng 1, có thể là bởi các đại diện thương mại của 2 nước chứ không phải là các nhà lãnh đạo. 

Theo ông Leitheiser, các thỏa thuận đạt được sẽ cho phép tăng xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc thêm 200 tỷ USD trong 2 năm, trong khi thâm hụt thương mại của Mỹ sẽ giảm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm