Mỹ trừng phạt 3 quan chức cấp cao Triều Tiên

Ngày 10/12, Mỹ đã áp đặt trừng phạt ba quan chức cấp cao của Đảng Lao động Triều Tiên (WPK) với cáo buộc lạm dụng nhân quyền và kiểm duyệt.

 Mỹ trừng phạt 3 quan chức cấp cao Triều Tiên

Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 3 quan chức Triều Tiên, trong đó có một cố vấn hàng đầu của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, với cáo buộc “vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và kiểm duyệt". Theo sắc lệnh trên, Mỹ sẽ phong tỏa mọi tài sản của các quan chức này thuộc thẩm quyền của Mỹ, đồng thời cấm công dân Mỹ giao dịch với những người này.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, 3 quan chức Triều Tiên bị trừng phạt gồm có ông Choe Ryong Hae, Trưởng Ban Tổ chức và Chỉ đạo của Đảng Lao động Triều Tiên; Bộ trưởng An ninh Quốc gia Jong Kyong Thaek và Trưởng ban Tuyên truyền Pak Kwang Ho.

Động thái mới nói trên của Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được đánh giá là bước đi sẽ tạo thêm rào cản không đáng có cho các cuộc đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng, đồng thời là một bước thụt lùi đáng tiếc cho mối quan hệ đang tan băng giữa hai nước.

Mỹ và Triều Tiên đang nỗ lực thúc đẩy và triển khai các cam kết tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu tiên diễn ra hồi tháng 6 tại Singapore giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tuần trước, Quyền Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Triều Tiên và Nhật Bản, ông Marc Knapper cho biết Washington sẵn sàng trao cho Triều Tiên một tương lai tươi sáng hơn, nhưng chỉ sau khi Bình Nhưỡng từ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân.

Phát biểu tại sự kiện cuối năm do Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc tổ chức, ông Knapper nói: “Như lời Tổng thống Donald Trump phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc hồi tháng 11/2017, chúng tôi luôn hy vọng một tương lai sáng lạn hơn cho Triều Tiên". Tuy nhiên, ông nhấn mạnh con đường hướng tới một tương lai tươi sáng hơn "chỉ thông suốt nhờ vào phi hạt nhân hóa”.

Quan chức trên cho biết thêm rằng “Mỹ sẽ tiếp tục duy trì sức ép, tiếp tục hối thúc Triều Tiên có bước đi phi hạt nhân hóa và đảm bảo họ có một tương lai tươi sáng hơn”. Ông hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai, cũng như chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Seoul sẽ sớm diễn ra, bởi đây là vấn đề hàng đầu mà Mỹ và các đồng minh quan tâm.

Ngày 6/12, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết Tổng thống Trump đang muốn trao cho Triều Tiên một cơ hội thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa bằng việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai với nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào đầu năm 2019.

Trả lời phỏng vấn đài NPR, ông Bolton khẳng định Tổng thống Mỹ đang tạo thêm một cơ hội cho Triều Tiên thực hiện những cam kết đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh ở Singapore hồi tháng 6 vừa qua, đồng thời cho rằng Triều Tiên cần chủ động bước qua cánh cửa đang được mở ra.

Hồi cuối tuần qua, Tổng thống Trump cho biết có thể sẽ gặp ông Kim Jong-un vào tháng 1 hoặc tháng 2/2019, song nhiều nhà phân tích vẫn hoài nghi về khả năng cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai có thể đưa Triều Tiên đến gần hơn tới việc hủy bỏ các vũ khí hạt nhân và chương trình tên lửa đạn đạo.

Trước đó, tại Singapore, Mỹ và Triều Tiên đã đạt thỏa thuận phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, tiến trình đàm phán triển khai thỏa thuận rơi vào bế tắc. Bình Nhưỡng muốn Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để đổi lấy việc phi hạt nhân hóa theo từng giai đoạn, song Mỹ cho biết chỉ dỡ bỏ những lệnh trừng phạt này khi Triều Tiên đã phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm