Mỹ tuyên bố không có kế hoạch giảm trừng phạt Iran trước khi đàm phán

(PLVN) - Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, Mỹ không có kế hoạch nới lỏng các biện pháp trừng phạt hoặc quay trở lại Thỏa thuận hạt nhân với Iran năm 2015 trước khi có các cuộc "nói chuyện" với Iran và các cường quốc lớn.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden rời Washington để đi thăm nhà máy sản xuất của Pfizer ở Michigan. Ảnh: Reuters (chụp ngày 19/2/2021)

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden rời Washington để đi thăm nhà máy sản xuất của Pfizer ở Michigan. Ảnh: Reuters (chụp ngày 19/2/2021)

Phát biểu với các phóng viên hôm 19/2, Người phát ngôn Nhà Trắng cho biết "không có kế hoạch thực hiện các bước bổ sung" đối với Iran trước khi có một "cuộc trò chuyện ngoại giao".

Hôm 18/2, Mỹ cho biết họ đã sẵn sàng nói chuyện với Iran về việc cả hai quốc gia quay trở lại Thoả thuận năm 2015 nhằm ngăn chặn Tehran mua vũ khí hạt nhân, vốn bị người tiền nhiệm của Tổng thống Joe Biden là ông Donald Trump từ bỏ gần ba năm trước.

Theo Thỏa thuận, Iran chấp nhận hạn chế chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế. Washington tái áp dụng các biện pháp trừng phạt sau khi ông Trump từ bỏ Thoả thuận này và Iran đáp trả bằng cách vi phạm một số giới hạn về chương trình hạt nhân đã được ghi trong Thỏa thuận.

Tuy nhiên, Reuters đưa tin, Iran "phản ứng lạnh lùng" với lời đề nghị ban đầu của chính quyền Biden về triển vọng Mỹ nối lại Thoả thuận hạt nhân với Iran. Ngoại trưởng nước này chỉ cho biết Tehran sẽ “đảo ngược ngay lập tức” các hoạt động trong chương trình hạt nhân khi các lệnh trừng phạt của Mỹ được dỡ bỏ.

Khi được hỏi liệu chính quyền Biden có đang xem xét một lệnh hành pháp về việc khôi phục thỏa thuận hay không, bà Psaki tiết lộ rằng, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra ý tưởng về một cuộc trò chuyện giữa Iran và 6 cường quốc đã đạt được thỏa thuận: Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Hoa Kỳ.

“Người châu Âu đã mời chúng tôi và... nó chỉ đơn giản là một lời mời để trò chuyện, một cuộc trò chuyện ngoại giao" - bà cho biết. Và theo Người phát ngôn của Nhà Trắng, chỉ sau khi "nói chuyện" với Iran và các cường quốc lớn thì Mỹ mới xem xét về kế hoạch nới lỏng các biện pháp trừng phạt hoặc quay trở lại Thỏa thuận hạt nhân với Iran năm 2015.

Hôm 19/2, một quan chức cấp cao của EU cho biết EU đang chuẩn bị để tổ chức một cuộc họp không chính thức với tất cả các bên tham gia Thỏa thuận hạt nhân Iran và Hoa Kỳ.

Cùng chuyên mục
Một tòa nhà của WHO nơi họp ban điều hành về cập nhật dịch bệnh COVID-19 tại Geneva, Thụy Sĩ. ẢNh: Reuters (chụp ngày 6/4/2021)

Đau lòng bê bối đổi tình dục lấy việc làm

(PLVN) - Hơn 80 nhân viên cứu trợ, bao gồm một số nhân viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đã tham gia vào lạm dụng và bóc lột tình dục trong cuộc khủng hoảng Ebola ở Cộng hòa Dân chủ Congo, một ủy ban độc lập cho biết hôm thứ Ba.

Đọc thêm