Mỹ xác nhận tiêu diệt một nhà lập kế hoạch ISIS-K

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Tư lệnh Quân sự Hoa Kỳ (USCENTCOM) cho biết trong một tuyên bố hôm 27/8 rằng Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc không kích nhằm vào một nhà lập kế hoạch ISIS-K.

Lính Mỹ và người dân Afghanistan chờ sơ tán tại sân bay Kabul khi hạn rút quân 31/8 cận kề. Ảnh: Kfindtech

Lính Mỹ và người dân Afghanistan chờ sơ tán tại sân bay Kabul khi hạn rút quân 31/8 cận kề. Ảnh: Kfindtech

"Các lực lượng quân đội Hoa Kỳ đã tiến hành một chiến dịch chống khủng bố trên không hôm nay nhằm vào một kẻ lập kế hoạch của ISIS-K. Cuộc không kích không người lái diễn ra ở tỉnh Nangarhar của Afghanistan", Đại úy Bill Urban - phát ngôn viên của USCENTCOM cho biết.

"Các dấu hiệu ban đầu cho thấy chúng tôi đã tiêu diệt mục tiêu và không gây thương vong dân sự", Đại úy Urban cho biết thêm.

Tuyên bố về cuộc tấn công được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ trả đũa vụ tấn công khủng bố giết chết 13 quân nhân Mỹ và ít nhất 170 người khác bên ngoài sân bay quốc tế Kabul và khẳng định, mệnh điên sơ tán người Mỹ và đồng minh ra khỏi Afghanistan sẽ tiếp tục. Ông Biden đã chấp thuận cuộc tấn công nhắm vào nhà lập kế hoạch của ISIS-K.

ISIS ở Khorasan, được gọi là ISIS-K, đã tuyên bố rằng một chiến binh ISIS đã thực hiện vụ tấn công liều chết hôm 26/8, nhưng không cung cấp bằng chứng. Các quan chức Mỹ cũng cho biết nhóm này có khả năng đứng sau vụ đánh bom.

"Chúng tôi sẽ đáp trả bằng vũ lực tại địa điểm chúng tôi chọn và thời điểm chúng tôi lựa chọn", Tổng thống Biden phát biểu sau vụ tấn công. "Đây là những gì bạn cần biết: Những kẻ khủng bố ISIS này sẽ không chiến thắng."

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết trong một tuyên bố hôm 27/8 rằng Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đã được đội an ninh quốc gia của họ cảnh báo rằng "có khả năng sẽ xảy ra một vụ tấn công khủng bố khác ở Kabul".

Ông Biden và nhóm của ông hiện đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra một cuộc tấn công khủng bố khác trong những ngày cuối cùng của chiến dịch sơ tán. "Mối đe dọa vẫn còn ở đó, nguy cơ vẫn còn cao", một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kabul một lần nữa vào hôm qua đã khuyến cáo công dân Hoa Kỳ tại một số cửa của sân bay "rời khỏi ngay lập tức" và "khuyến cáo công dân Hoa Kỳ tránh đến sân bay và tránh các cổng sân bay" với lý do các mối đe dọa an ninh.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm