Mỹ: Xử tội làm lây truyền virus corona như tội khủng bố

(PLVN) - Theo một thông cáo từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, những người cố tình làm lây truyền virus corona chủng mới (Sars-CoV-2) có thể bị buộc tội khủng bố.

Một thông báo giữ “khoảng cách xã hội” trên một cửa hàng tạp hóa khi Thành phố New York nỗ lực làm giảm sự lây lan của Covid-19. Ảnh: Getty Images

Một thông báo giữ “khoảng cách xã hội” trên một cửa hàng tạp hóa khi Thành phố New York nỗ lực làm giảm sự lây lan của Covid-19. Ảnh: Getty Images

Trong bản thông cáo gửi tới các cơ quan thực thi pháp luật và luật sư Hoa Kỳ, Phó Tổng chưởng lý Jeffrey Rosen cho biết, các nhà chức trách có thể gặp hành động phạm tội liên quan đến đại dịch Covid-19, từ "trò lừa đảo độc hại đến các mối đe dọa nhắm vào cá nhân cụ thể hoặc công chúng."

Bởi vì virus corona đáp ứng định nghĩa theo luật định của một “tác nhân sinh học”, "sự phơi nhiễm và lây nhiễm có chủ đích của những người khác với COVID-19" có thể ám chỉ các đạo luật liên quan đến khủng bố của đất nước”, Rosen đề cập trong bản thông cáo, "Các mối đe dọa hoặc cố gắng sử dụng COVID-19 làm vũ khí chống lại người Mỹ sẽ không được dung thứ".

Bản thông cáo của Phó Tổng chưởng lý Rosen cũng nhấn mạnh các hoạt động tội phạm và tội phạm được báo cáo khác liên quan đến đại dịch và vạch ra các bước mà chính phủ liên bang sẵn sàng thực hiện để trừng phạt những kẻ lợi dụng khủng hoảng này.

Các hành vi được nêu ra bao gồm thực hiện các cuộc gọi lừa đảo để bán khẩu trang mà không có ý định giao hàng, các ứng dụng và trang web giả liên quan đến virus corona có cài đặt phần mềm độc hại, bán bộ dụng cụ thử nghiệm giả, hành vi liên quan đến phương pháp chữa trị và thuốc "miễn dịch".

Bản thông cáo cũng cho hay, đã có tình trạng bệnh nhân rời khỏi bệnh viện, đe dọa bạo lực với bác sĩ và các nhân viên công vụ… "Chúng ta phải làm tốt nhất có thể để bảo vệ quyền và sự an toàn của người Mỹ trong lúc rối ren này", Rosen nói thêm.

Tuần trước, Bộ Tư pháp cho biết họ đã trình lên Tòa án hồ sơ chống lại một trang web lừa đảo cung cấp vắc-xin chữa virus corona.

Bộ này cho biết trong một thông cáo báo chí rằng các nhà khai thác của trang web "coronavirusmedicalkit.com"  tham gia vào một kế hoạch lừa đảo qua đường dây "tìm cách kiếm lợi từ sự nhầm lẫn và nỗi sợ hãi lan rộng xung quanh COVID-19." Thẩm phán Robert Pitman đã ban hành lệnh cấm tạm thời và yêu cầu nhà đăng ký tên miền của trang web lừa đảo phải lập tức chặn truy cập vào trang web này.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm