Nam Định: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rộng cửa đón nhà đầu tư

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Năm 2023, kinh tế tỉnh Nam Định đã phát triển mạnh mẽ, GRDP tăng 10,19%, thu hút đầu tư tăng mạnh, đặc biệt các dự án trọng điểm được chú trọng nhằm phát triển nhanh và bền vững. Điều đó đã tạo ra một tiền đề để phát triển kinh tế trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Nam Định được coi là cực hấp dẫn của các nhà đầu tư với nhiều dự án của những tập đoàn kinh tế lớn cả trong và ngoài nước. Bên cạnh các nhà đầu tư lớn đã được cấp phép và đi vào hoạt động, các nhà đầu tư thứ cấp, các hiệp hội, doanh nghiệp cũng đang tiếp tục nghiên cứu và tìm kiếm cơ hội đầu tư vào thị trường nhiều tiềm năng này. Trong đó phải phải kể đến những doanh nhân, doanh nghiệp là những người con của Nam Định đã có xu hướng đầu tư về quê hương.

Ông Phan Viết Thao – Chủ tịch Hội doanh nhân quê Nam Định tại Hà Nội cho biết: “Tâm nguyện của các doanh nhân muốn quay trở lại quê hương để đầu tư, muốn tạo điều kiện cho thế hệ trẻ hướng về quê hương”. Ông luôn tâm đắc và tự hào về quê hương Nam Định và mong muốn đầu tư cho quê hương cho dù lợi nhuận có thua kém so với việc đầu tư vào các địa phương khác.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng chính phủ Trần Văn Sơn trong một chuyến đi kiểm tra công trình dự án tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần dịp tháng 9/2023Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng chính phủ Trần Văn Sơn trong một chuyến đi kiểm tra công trình dự án tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần dịp tháng 9/2023

Với cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư đã tạo ra những điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư, Nam Định đã thành công trong việc thu hút các nhà đầu tư những năm vừa qua. Công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số tiếp tục đạt kết quả tốt. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Chỉ số cải cách hành chính được nâng lên; Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh và Chỉ số đánh giá về chuyển đổi số của tỉnh luôn duy trì nằm trong tốp khá của cả nước (top 10). Đặc biệt là Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh” (Đề án 06) được đánh giá là một trong những tỉnh đi đầu trong cả nước. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Tiếp nối những thành công đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nam Định tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu trở thành tỉnh khá của cả nước trong tương lai gần.

Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc cho biết: Năm 2024, công tác thu hút, xúc tiến đầu tư sẽ tiếp tục được đẩy mạnh. Các hội nghị, hội thảo tiếp tục được quan tâm tổ chức nhằm quảng bá và đẩy mạnh thu hút đầu tư.

Ngay những ngày đầu năm mới Giáp Thìn, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Gia Túc cùng đoàn lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy đã đi thăm hỏi, động viên, tặng quà và chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, công nhân đang trực tiếp thi công tại các công trình, dự án của tỉnh.

Ông Phạm Gia Túc - Bí thư Tỉnh uỷ tới thăm và tặng lì xì đầu năm mới Giáp Thìn cho công nhân đang làm việc tại Dự án Xây dựng tuyến đường bộ Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển đoạn qua xã Hồng QuangÔng Phạm Gia Túc - Bí thư Tỉnh uỷ tới thăm và tặng lì xì đầu năm mới Giáp Thìn cho công nhân đang làm việc tại Dự án Xây dựng tuyến đường bộ Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven ­biển đoạn qua xã Hồng Quang

Tại buổi gặp mặt, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định đã ghi nhận, biểu dương nỗ lực của các sở, ngành, địa phương trong thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, nhà thầu thi công đã khắc phục khó khăn, tập trung tối đa nhân lực, máy móc để thực hiện các hạng mục công trình đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Ông Phạm Gia Túc khẳng định, đây là các công trình trọng điểm, kiểu mẫu của tỉnh chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI.

Để các công trình sớm hoàn thành và đưa vào khai thác, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh quyết liệt chỉ đạo các sở, ngành tạo điều kiện tối đa cho nhà thầu thực hiện các hạng mục đảm bảo tiến độ, chất lượng. Yêu cầu nhà thầu nghiên cứu, có giải pháp thi công hợp lý, hiệu quả, chủ động các nguồn vật liệu xây dựng (cát, đá...) để các hạng mục công trình đảm bảo tiến độ, chất lượng và tuyệt đối an toàn. Trong quá trình triển khai, nếu có khó khăn, vướng mắc phát sinh yêu cầu đơn vị giám sát, nhà thầu thi công báo cáo ngay với chủ đầu tư để có phương án xử lý, nếu vượt thẩm quyền kịp thời báo cáo UBND tỉnh để tháo gỡ ngay. Tỉnh cam kết tạo điều kiện tối đa cho các đơn vị giám sát, nhà thầu thi công dự án đảm bảo chất lượng, kỹ thuật và tiến độ theo kế hoạch, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương và của tỉnh trong thời gian tới./.

Đọc thêm