Nam Định khuyến khích các doanh nghiệp cùng ngành hàng tăng cường cơ hội hợp tác

(PLVN) - Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Sở Công Thương tỉnh Nam Định khuyến khích các doanh nghiệp cùng ngành hàng tăng cường trao đổi, liên kết với nhau để có thể tận dụng tối đa cơ hội hợp tác, sử dụng nguyên, phụ liệu có sẵn trong nước.

Nam Định khuyến khích các doanh nghiệp cùng ngành hàng tăng cường cơ hội hợp tác

Trước tình trạng phải cách ly, tạm dừng tiếp nhận lao động là người nước ngoài, hoặc trở về từ vùng dịch khiến nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp FDI thiếu cán bộ quản lý kỹ thuật cao, ảnh hưởng đến điều hành sản xuất, các ngành chức năng tỉnh Nam Định đã tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp cấp tốc lựa chọn lao động người Việt Nam tại chỗ để đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ đảm bảo đủ điều kiện tạm thời thay thế vị trí trống, tiếp tục ổn định sản xuất.

Ngoài sự hỗ trợ của ngành chức năng, các cấp chính quyền, bản thân các doanh nghiệp đều nắm bắt tình hình dịch bệnh, sớm chủ động xây dựng và thực hiện công tác chuẩn bị cho lộ trình, kế hoạch sản xuất dài hơi nên đã đảm bảo nguồn nguyên, phụ liệu dự trữ từ trước để tập trung thực hiện các hợp đồng đã ký kết. Nhờ đó, trong 2 tháng đầu năm 2020, phần lớn các doanh nghiệp trên toàn tỉnh đều cơ bản ổn định sản xuất, góp phần giúp tỉnh tiếp tục tăng 14,2% giá trị sản xuất công nghiệp so với cùng kỳ. 

Hiện tại, Sở Công Thương tiếp tục nắm bắt thông tin về thiệt hại, khó khăn của các doanh nghiệp do tác động của dịch bệnh COVID-19, tổng hợp, tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan tháo gỡ, giúp doanh nghiệp duy trì, phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định việc làm cho người lao động.

Để giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu các mặt hàng nông sản, nông sản chế biến, nhất là xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Sở Công Thương sẽ điều chỉnh, đẩy mạnh các chương trình, hoạt động xúc tiến thương mại nhằm tìm kiếm các thị trường mới.

Đồng thời phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổ chức đánh giá diện tích, sản lượng, thời vụ thu hoạch để làm căn cứ xây dựng kịch bản và phương án tiêu thụ nông sản, hàng hóa chủ lực trên địa bàn; hướng dẫn, khuyến khích các doanh nghiệp tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm, đẩy mạnh tiêu thụ ở thị trường trong nước.

Đặc biệt, phát triển mạnh kênh phân phối, tiêu thụ trong siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện ích và tăng cường tiêu thụ hàng hóa theo phương thức thương mại điện tử, do người dân đã tăng nhanh nhu cầu mua sắm qua mạng internet kể từ khi phát sinh dịch bệnh COVID-19.

Nhằm đảm bảo nguồn cung các nguyên liệu đang nhập khẩu từ Trung Quốc, Sở Công Thương khuyến khích các doanh nghiệp chủ động tìm nguồn cung cấp nguyên phụ liệu thay thế, tăng cường trao đổi, liên kết với nhau để có thể tận dụng tối đa cơ hội hợp tác, sử dụng nguyên, phụ liệu có sẵn trong nước.

Cùng chuyên mục
Trong bối cảnh dịch COVID-19, nhân lực cho khai thác thủy sản đang rất thiếu.

Rất thiếu nhân công thu hoạch thủy sản

(PLVN) - Theo Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTT, tính đến ngày 1/8, đã có 562 đầu mối cung cấp nông sản thực phẩm đăng ký hoạt động với Tổ công tác, trong đó có 246 đầu mối cung cấp thủy sản. Khó khăn nhất hiện nay là đang thiếu nhân công thu hoạch thủy sản.

Đọc thêm