Nam Phi xôn xao vì đề xuất cho phụ nữ lấy nhiều chồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chính phủ Nam Phi đang cân nhắc việc cho phép phụ nữ lấy nhiều chồng, khiến những người bảo thủ của đất nước này xôn xao.
Phụ nữ ở Nam Phi không được lấy nhiều chồng dù đàn ông được phép lấy nhiều vợ.
Phụ nữ ở Nam Phi không được lấy nhiều chồng dù đàn ông được phép lấy nhiều vợ.

Trong nỗ lực cải cách Luật Hôn nhân, Bộ Nội vụ Nam Phi đề xuất chính sách đa phu, cho phép một phụ nữ lấy nhiều chồng, với hy vọng tạo ra sự bình đẳng với chính sách đa thê ở nước này.

Tuy nhiên, đề xuất đa thê này đã làm dấy lên tranh cãi quyết liệt trong dư luận. Lãnh đạo đảng Dân chủ Cơ đốc giáo châu Phi (ACDP) Kenneth Meshoe cho biết nếu được thông qua, đề xuất đa phu sẽ "phá hủy xã hội" nước này.

"Đề xuất này sẽ hủy hoại văn hóa châu Phi. Nữ giới không thể đảm nhận vai trò của đàn ông. Rồi cô dâu có trả sính lễ cho các chú rể hay không? Liệu người đàn ông có phải lấy họ vợ hay không?", ngôi sao truyền hình thực tế Musa Mseleku, người có 4 vợ, bày tỏ quan điểm về đề xuất đa phu.

Trong khi đó, giáo sư Collis Machoko, một trong những chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực này, không nhận thấy tục đa phu được thực hành ở Nam Phi. Tuy vậy, các nhà vận động bình đẳng giới vẫn đề nghị chính phủ hợp thức hóa tục lệ này để đảm bảo bình đẳng về quyền lựa chọn, khi luật cho phép đàn ông lấy nhiều vợ.

Giáo sư Machoko cho biết tục đa phu vẫn được thực hiện ở nhiều nước châu Phi như Zimbabwe, Kenya, Cộng hòa Dân chủ Congo, Nigeria và Gabon, nơi tục lệ này được pháp luật cho phép.

"Câu hỏi về con cái rất dễ giải quyết. Bất cứ đứa trẻ nào được sinh ra trong mối quan hệ này đều là con của cả gia đình", giáo sư Machoko khẳng định.

Nam Phi vốn cho phép kết hôn đồng tính và hợp pháp hóa tục đa thê (đàn ông được lấy nhiều vợ).