Nâng cao chất lượng hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

(PLVN) - Chiều 17/4, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo góp ý hoàn thiện kế hoạch triển khai các hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2024. Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) Lê Vệ Quốc và Phó Cục trưởng Cục PBGDPL Ngô Quỳnh Hoa chủ trì Hội thảo.
Cục trưởng Cục PBGDPL Lê Vệ Quốc và Phó Cục trưởng Cục PBGDPL Ngô Quỳnh Hoa chủ trì Hội thảo.
Cục trưởng Cục PBGDPL Lê Vệ Quốc và Phó Cục trưởng Cục PBGDPL Ngô Quỳnh Hoa chủ trì Hội thảo.

Phát biểu khai mạc, ông Lê Vệ Quốc, Cục trưởng Cục PBGDPL cho biết, ngày 10/10/2023, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 41-NQ/TW về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới. Nghị quyết đã đề ra nhiều giải pháp căn cơ để phát triển đội ngũ doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Một trong những nhiệm vụ Nghị quyết đề ra là hoàn thiện thể chế, chính sách để phát triển doanh nghiệp, đảm bảo môi trường kinh doanh thuận lợi, an toàn, bình đẳng, công khai, minh bạch. Đặc biệt, tại Nghị quyết, lần đầu tiên Bộ Chính trị đặt ra yêu cầu xây dựng và triển khai chương trình quốc gia về đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ doanh nhân, đảm bảo tính chuyên nghiệp, có đầy đủ năng lực, phẩm chất, hiểu biết sâu rộng trong nước, quốc tế để phát triển doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế và đất nước.

Bên cạnh đó, Nghị quyết còn đặt ra nhiệm vụ tạo điều kiện để đội ngũ doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp tham gia hoạch định, hoàn thiện chính sách liên quan đến hoạt động kinh doanh. Với chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, hoạt động hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp đã triển khai hơn 10 năm qua, hiện nay càng trở nên quan trọng và cần thiết hơn.

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, Bộ Tư pháp - cơ quan tham mưu cho Chính phủ quản lý Nhà nước về Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ đã triển khai nhiều hoạt động và đạt được một số dấu ấn. Theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, kể từ ngày 1/2/2024, Cục PBGDPL chính thức tiếp nhận nhiệm vụ hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Bà Ngô Quỳnh Hoa, Phó Cục trưởng Cục PBGDPL nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước rất quan tâm, đã ban hành nhiều thể chế, chính sách để tạo hành lang pháp lý đồng bộ, thống nhất hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, hiện nay, các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn gặp khó khăn, thách thức trong tiếp cận hệ thống pháp luật, nguồn lực con người, kinh phí. Các doanh nghiệp chưa tập trung cho vấn đề phòng ngừa rủi ro mang tính chất pháp lý; chưa tập trung sử dụng quy định pháp luật để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Bên cạnh đó, Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp mặc dù có nhiều cố gắng, nỗ lực tuy nhiên hiệu quả, phạm vi, tác động đến doanh nghiệp còn hạn chế. Bà Ngô Quỳnh Hoa mong muốn các đại biểu trao đổi, thảo luận thẳng thắn về những khó khăn mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp phải, nhu cầu của doanh nghiệp trong việc tiếp cận pháp luật; đề xuất, mong muốn của doanh nghiệp.

Ông Dương Phong Hòa, Phó Viện trưởng Viện đổi mới công nghệ sáng tạo, Hiệp hội Da-Giày-Túi xách Việt Nam.

Ông Dương Phong Hòa, Phó Viện trưởng Viện đổi mới công nghệ sáng tạo, Hiệp hội Da-Giày-Túi xách Việt Nam.

Trao đổi tại Hội thảo, ông Dương Phong Hòa, Phó Viện trưởng Viện đổi mới công nghệ sáng tạo, Hiệp hội Da-Giày-Túi xách Việt Nam nêu lên vướng mắc trong quy trình xuất nhập khẩu tại chỗ, vướng mắc ở thủ tục hoàn thuế đồng thời bày tỏ mong muốn có chương trình chuyên đề riêng để tháo gỡ khó khăn trong vấn đề này.

Còn đại diện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đề xuất doanh nghiệp khi thành lập phải đăng ký với một đơn vị tư vấn pháp luật để nâng cao hiệu quả trong công tác hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ các vấn đề pháp lý phức tạp.

Đại diện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Đại diện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Trao đổi tại Hội thảo, bà Phạm Thị Ngọc Thủy, Giám đốc Văn phòng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân cho biết, qua tổng hợp các ý kiến phản ánh của doanh nghiệp cho thấy hiện nay doanh nghiệp còn thiếu các thông tin mang tính định hướng kinh doanh, thiếu các hướng dẫn cụ thể trong quá trình áp dụng pháp luật.

“Chúng ta tuy có nhiều kênh thông tin để cập nhật cho doanh nghiệp nhưng chưa sát sườn, chưa “chạm” được vào nhu cầu của doanh nghiệp bởi ta đang thiếu một vị nhạc trưởng để kết nối thông tin trong các lĩnh vực khác nhau như thuế, bảo hiểm, phát triển doanh nghiệp…”.

Bà Phạm Thị Ngọc Thủy, Giám đốc Văn phòng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân.

Bà Phạm Thị Ngọc Thủy, Giám đốc Văn phòng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân.

Cũng theo bà Thủy, nhu cầu thông tin của doanh nghiệp rất khác nhau, do vậy chương trình phổ biến pháp luật, hỗ trợ pháp lý cần đề cao tính ưu tiên trong lựa chọn các chủ đề. Theo đó, cần lưu ý tới các vấn đề “nóng”, ảnh hưởng đến doanh nghiệp như vấn đề đất đai, tín dụng, thuế…

Ngoài ra, Hội thảo còn được lắng nghe nhiều ý kiến góp ý vào Chương trình kế hoạch năm 2024 để đảm bảo Chương trình mang tính tổng thể, có chiều sâu, toàn diện, đảm bảo tính khả thi, hiệu lực, hiệu quả.

Đọc thêm