Nắng nóng cực độ tại Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nắng nóng đã quay trở lại thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ. Vùng đô thị Chicago là một trong khoảng 10 vùng đô thị rộng lớn của Mỹ đang phải hứng chịu đợt nắng nóng, kéo dài từ Trung Tây đến Đông Bắc, có thể kéo dài ít nhất 5 ngày, với nhiệt độ trung bình mỗi ngày trên 32 độ C.
Nắng nóng cực độ tại Mỹ
Nắng gay gắt tại thành phố Phoenix, Ariona, Mỹ ngày 7/6/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Nắng gay gắt tại thành phố Phoenix, Ariona, Mỹ ngày 7/6/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố đăng trên mạng xã hội X, Cơ quan Dự báo thời tiết Chicago cho biết, ngày 17/6 bắt đầu chuỗi ngày nắng nóng và oi bức kéo dài, có thời điểm lên tới gần hoặc thậm chí trên 37,77 độ C. Điều kiện thời tiết khô, nóng có thể dẫn tới nồng độ ozone trên mặt đất cao. Khác với tầng ozone xuất hiện tự nhiên cao hơn trong khí quyển, tầng ozone trên mặt đất có thể gây ra những rủi ro cho sức khỏe như khó thở hay làm trầm trọng thêm tình trạng hen suyễn.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Illinois khuyến cáo các nhóm dễ bị tổn thương, chẳng hạn như trẻ em và những người mắc bệnh về đường hô hấp, hạn chế hoạt động ở ngoài trời. Chicago đã mở cửa các trung tâm làm mát trên toàn thành phố để giúp người dân tránh nóng.

Nhà khí hậu học bang Illinois Trent Ford cho biết cần lưu ý thời gian kéo dài của đợt nắng nóng này. Theo dự báo, nhiều khả năng nhiệt độ của Chicago sẽ lên tới trên 32 độ C trong 7 ngày liên tiếp, vượt mức trung bình trong tháng 6 hàng năm.

Cùng ngày, lực lượng cứu hỏa bang California vẫn đang nỗ lực dập tắt hàng loạt vụ cháy rừng dữ dội, bùng phát cuối tuần trước. Cơ quan Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy California cho biết ít nhất 11 vụ cháy rừng đã ghi nhận tại bang này. Nhiệt độ cao, độ ẩm thấp và gió mạnh đã làm các đám cháy trở nên nghiêm trọng hơn.

Đám cháy lớn nhất Post Fire bùng phát hôm 15/6 ở Gorman, cách Los Angeles khoảng 100 km về phía Bắc, đã thiêu rụi hơn 63,1 km2 đất tại hạt Los Angeles và hạt Ventura.

Khoảng 1.200 người dân đã buộc phải sơ tán do ảnh hưởng của cháy rừng. Hiện hơn 1.100 lính cứu hỏa, cùng 7 máy bay trực thăng và 114 xe cứu hỏa, đã được huy động để khống chế các vụ hỏa hoạn. Tuy nhiên, tính đến sáng 17/6 (giờ địa phương), mới chỉ có 8% diện tích đám cháy được kiểm soát.

Nhà chức trách bang California vẫn duy trì cảnh báo chất lượng không khí do khói từ các đám cháy rừng, đồng thời khuyến nghị người dân hạn chế ra ngoài để giảm thiểu rủi ro về sức khỏe.

Giới chuyên gia cảnh báo nguy cơ xảy ra những đám cháy nghiêm trọng hơn vào cuối năm nếu điều kiện thời tiết khắc nghiệt kéo dài. Dù hiện chưa có dấu hiệu ngay về hạn hán, nhưng nhiệt độ tăng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng khô hạn, kéo theo nguy cơ hỏa hoạn.