NATO tiết lộ kế hoạch tổng thể để đánh bại Nga trong mọi cuộc xung đột

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các lãnh đạo quốc phòng hàng đầu từ các quốc gia thành viên NATO đã bật đèn xanh cho một chiến lược lớn mới về cách đánh bại Nga trong bất kỳ cuộc xung đột tiềm tàng nào.

Ra mắt hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên đất liền của quân đội Mỹ. Ảnh: Cơ quan Phòng thủ Tên lửa qua AP/Getty Images

Ra mắt hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên đất liền của quân đội Mỹ. Ảnh: Cơ quan Phòng thủ Tên lửa qua AP/Getty Images

Các bộ trưởng thành viên NATO đã gặp nhau tại Brussels để ký kết kế hoạch, được đặt tên là “Khái niệm về Răn đe và Phòng thủ ở Khu vực Châu Âu-Đại Tây Dương”. Theo Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg, đó là một phần trong nỗ lực “tiếp tục củng cố liên minh của chúng ta bằng các kế hoạch tốt hơn và hiện đại hóa”.

Các quan chức của khối khẳng định họ không tin rằng một cuộc tấn công sắp xảy ra, nhưng việc chuẩn bị trong mọi trường hợp là đáng giá. Như một phần của kế hoạch, quân đội NATO sẽ chiến đấu chống lại lực lượng của Nga ở cả Khu vực Baltic và trên Biển Đen.

Các kế hoạch chiến đấu cũng tập trung vào chiến tranh phi quy ước, bao gồm sử dụng vũ khí hạt nhân, tấn công mạng và thậm chí là xung đột trong không gian. Tuy nhiên, Thư ký Báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov đã nhấn mạnh, Chiến lược chứng tỏ NATO (do Mỹ dẫn đầu) không sẵn sàng cải thiện quan hệ.

Ông lập luận: “Không cần thiết phải đối thoại trong những điều kiện này, và nói rằng việc NATO thông qua“ một khái niệm như vậy đã khẳng định điều đó một lần nữa”. TheoThư ký Báo chí Điện Kremlin, "liên minh này không được tạo ra vì hòa bình, nó được hình thành, thiết kế và tạo ra để đối đầu".

Bảo vệ các biện pháp này, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với các phóng viên hồi đầu tuần rằng khối hoan nghênh các nỗ lực của Hoa Kỳ “thực sự tham gia vào các cuộc đàm phán chiến lược, có ý nghĩa với Nga” về việc gia hạn hiệp ước vũ khí nguyên tử START mới, nói rằng “một số bước quan trọng đã được thực hiện gần đây”.

Tuy nhiên, ông nói thêm, “mối quan hệ giữa NATO và Nga đang ở mức thấp nhất, điểm thấp nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, và lý do cho điều đó là do hành vi của Nga”. “Họ đã xâm lược các nước láng giềng, họ sáp nhập một phần của nước khác, họ đang đầu tư rất nhiều vào các năng lực hạt nhân mới,” quan chức hàng đầu của NATO tuyên bố.

“Chúng tôi nhận thấy Nga phải chịu trách nhiệm về các hành động gây hấn chống lại Đồng minh NATO”, ông Stoltenberg nói.

Cặp máy bay chiến đấu Su-30 của Nga

theo sau hai máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ trên khu vực đông nam châu Âu. Nguồn: RT

Trong những ngày gần đây, Moscow đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về một số tình huống bế tắc với các thiết giáp hạm và máy bay chiến đấu của Mỹ gần biên giới nước này.

Đầu tuần này, hai máy bay chiến đấu đã tranh giành để hộ tống một cặp máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ trên Biển Đen, chỉ vài ngày sau khi các thủy thủ Nga đánh chặn tàu USS Chafee khi nó đang di chuyển đến vùng biển của Vịnh Peter Đại đế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova đã lên tiếng trước những bình luận của ông Stoltenberg hôm thứ Năm, nói rằng ông chủ NATO đánh giá thấp quy mô của vấn đề trong quan hệ và rằng mối quan hệ giữa hai bên thực tế thậm chí còn “ở trong tình trạng tồi tệ hơn bất kỳ thời điểm nào trong những ngày đen tối nhất của chiến tranh lạnh."

Phát biểu trước các chức sắc trong bài phát biểu tại Câu lạc bộ Thảo luận Valdai hôm thứ Năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Mỹ “mở cửa” cho Ukraine gia nhập NATO bằng chuyến công du gần đây của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin tới Kiev.

Tuy nhiên, ngay cả khi không có quốc gia Đông Âu gia nhập khối, ông nói, "sự phát triển quân sự của lãnh thổ đã được tiến hành và điều này thực sự gây ra mối đe dọa đối với Liên bang Nga".

“Ngày mai, tên lửa có thể xuất hiện gần Kharkov, chúng ta sẽ làm gì với nó? Không phải chúng tôi đặt tên lửa của mình ở đó, mà chính là chúng đặt tên lửa của chúng dưới mũi chúng tôi”, ông Putin nói thêm.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm