Neknominate - trào lưu chết người vì uống rượu kiểu mới

(PLO) - Từ đầu năm 2014 đến nay, dư luận các nước phương Tây tỏ ra lo lắng về sự nguy hiểm của một trò chơi mới đang lây lan nhanh trong giới thanh, thiếu niên. Trò chơi mang tên neknominate, hay thách uống rượu đã cướp đi mạng sống của nhiều người ở Anh và Ireland chỉ trong vài tháng qua.

Một dân chơi Neknominate đang chứng tỏ “đẳng cấp”. Ảnh: Reuters

Một dân chơi Neknominate đang chứng tỏ “đẳng cấp”. Ảnh: Reuters

Neknominate và những kiểu chơi quái đản

Giải thích một cách đơn giản, neknominate là một trò chơi bao gồm hai hoạt động chính. Đầu tiên là neck: Uống một hơi cạn “trăm phần trăm”, theo kiểu nói của dân nhậu, một lượng rượu khoảng nửa lít; sau đó tới nominate: Chỉ định hai hoặc ba người khác tiếp tục trò chơi. 

Người chơi phải chụp hình, quay phim cảnh uống rượu rồi đưa lên các trang mạng Facebook, Twitter trong vòng 24 giờ đồng hồ để chứng minh mình đã thực hiện xong neknominate.

Trò chơi bắt đầu từ nước Úc. Từ đầu năm 2014 tới nay, neknominate bắt đầu lan nhanh chóng sang Anh, Ireland rồi đến các nước khác. 

Neknominate gồm uống rượu một hơi và thách uống, có vẻ đơn giản và không gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, do người chơi ngày càng  nghĩ ra nhiều trò quái đản với mục đích “chơi nổi”, cốt để làm cho người khác chú ý, khiến trò chơi ngày càng trở nên nguy hiểm cho người chơi và đe dọa an ninh xã hội.

Ví dụ như những vụ sau: Inky Ralph (21 tuổi) cưỡi ngựa vào siêu thị Tesco ở Bishop Auckland (hạt Durham, Anh) vào lúc đông người. Khi đã vào siêu thị, Ralph uống Pepsi Max (một loại thức uống) rồi chỉ định hai người bạn cùng một nhân viên bảo vệ  an ninh tiếp tục trò chơi. Toàn bộ hành động của Ralph được các bạn cùng đi theo chụp ảnh và đưa lên mạng. Khi bị ngăn cản, nhóm “quậy” đe dọa nhân viên siêu thị. Khi bị chỉ trích, Ralph nói trò chơi của cô vô hại, lại còn “khoe” chưa từng có ai đã làm như thế trước mình. 

Hay như trường hợp Thorfinn Stout (21 tuổi, một sinh viên ở Stirling, Scotland) biểu diễn trò uống bia trong lúc lái máy bay hạng nhẹ.  Stout  dùng một tay lái máy bay, tay còn lại cầm bia uống. Màn vừa lái máy bay vừa uống bia đã làm mờ nhạt các trò uống rượu trong lúc lái ô tô hay mô tô trước đó. 

Rồi Rachel Carey (24 tuổi) một cử nhân luật đang tập sự luật sư ở Úc đã  quay phim và đưa lên mạng trình tự nuốt sống một con cá vàng trong phần đầu của trò chơi neknominate. Một số động vật khác như gián, chuột chết, nhện, châu chấu… đã từng bị bỏ vào thức uống của người chơi neknominate để chứng tỏ “đẳng cấp” của người đó. 

Muốn làm cho người khác “phục”, người chơi còn liều lĩnh một cách ngu ngốc bỏ vào rượu hay thay thế rượu bằng các chất có thể gây hại cho sức khỏe, như pha kem đánh răng vào rượu, uống nước súc miệng thay rượu. Kinh khủng hơn nữa là màn uống rượu trong bồn cầu trong tư thế chúc ngược đầu vào bồn cầu. Video clip uống rượu trong bồn cầu này được hơn 20 ngàn người xem.

Luật “sờ” tới trò chơi chết người

Nhờ các trang mạng xã hội, neknominate lây lan nhanh, ngay cả trẻ em chưa tới 10 tuổi cũng bị hút vào trò chơi thách uống rượu. Bé gái Rhiannon Scully mới 9 tuổi (ở hạt Durham, Anh), là nạn nhân mới nhất của neknominate. 

Neknominate - trào lưu chết người vì uống rượu kiểu mới  ảnh 1
Bé Rhiannon Scully, nạn nhân nhỏ tuổi của neknominate 
Ngày 1/4/2014, Scully cùng hai bạn khác, một 8 tuổi và một 11 tuổi ăn cắp rượu ở nhà của bé 11 tuổi rồi dẫn nhau vào một nhà kho để chơi trò  neknominate. Bé Scully uống một hỗn hợp gồm rượu whiskey, rượu vodka và nước cốt cam. Hành động uống rượu của bé Scully được ghi lại bằng điện thoại di động nhưng chưa kịp đưa lên Facebook thì bé Scully đã phải nhập viện. 

Bé Scully  lái xe hẩy điện (loại xe hai bánh có chỗ đứng một chân, còn một chân để hẩy - NV) quờ quạng về nhà, sắc mặt biến đổi dị thường, may mắn được mẹ phát hiện gọi cảnh  sát tới cứu kịp thời. 

Bé Scully thoát chết nhưng  trước đó, năm người  chơi neknominate đã không may tử vong từ đầu năm 2014 đến nay, gồm ba người Anh và hai người Ireland. 

Để ngăn chặn sự lây lan và hạn chế tác hại của neknominate, nhiều người cho rằng luật pháp phải ra tay. Hiện không có luật nào cấm trò chơi neknominate, cũng không có luật buộc các trang mạng ngăn các video clip về neknominate được phổ biến cho nhiều người xem.

Chưa có vụ việc nào liên quan tới neknominate bị xử lý theo pháp luật. Các cơ quan bảo vệ luật pháp đang điều tra từng vụ một và nghiên cứu luật pháp hiện hành để áp dụng vào các vụ nekknominate cụ thể. 
Neknominate - trào lưu chết người vì uống rượu kiểu mới  ảnh 2
 Chúc ngược để uống rượu trong bồn cầu

Đã có những cảnh báo cho những người thích bày trò “độc” cẩn thận kẻo bị rắc rối với pháp luật. Ví dụ cưỡi ngựa vào siêu thị, nuốt cá  sống có thể vi phạm Luật Bảo vệ thú vật. Vừa lái máy bay vừa uống rượu vi phạm quy định cấm phi công chở hành khách say rượu, vì có thể gây nguy hiểm cho chuyến bay. Một phát ngôn viên của Cục Hàng không dân sự Anh cảnh báo hành khách say sưa trên máy bay có thể bị phạt tù.

Sau năm cái chết vì neknominate, các luật sư cho rằng người thách thức người khác uống một lượng lớn rượu trong trò chơi neknominate có thể bị buộc tội ngộ sát nếu người uống rượu chết. 

Trước đó đã có ý kiến cho rằng người thách thức không ý thức được hậu quả nên không có tội, nhưng hiện nay những cái chết vì neknominate đã được thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, nên không thể viện lý do không ý thức hậu quả. Tất nhiên quan điểm luật pháp này còn nhiều tranh cãi.

Một dấu hiệu vi phạm khác của những người chơi neknominate là dùng lời lẽ thô bỉ nhằm gây áp lực để người được chỉ định kế tiếp không bỏ cuộc. Không phải ai được chỉ định cũng thực sự muốn tham gia trò chơi, có người chơi vì muốn chứng tỏ mình vượt trội, nhưng cũng có người chơi vì sợ bị “đánh” hội đồng trên mạng. Trường hợp này có thể bị buộc tội ăn hiếp người khác qua mạng. 

Ý thức được sự nguy hiểm của “dịch” neknominate, nhiều cuộc vận động xã hội được thực hiện tại Anh, Ireland và một số nước để thanh, thiếu niên không bị lôi cuốn vào. Bằng nhiều cách, thân nhân của các nạn nhân neknominate đã đưa ra những lời kêu gọi chân thành, tha thiết chấm dứt trò chơi chết người. 

Một sáng kiến tuyệt vời xuất phát từ Nam Phi đã biến cải neknomination thành một trò chơi đầy ý nghĩa. Thay vì thách uống rượu, người chơi thách nhau làm một việc tốt: Tặng cho người nghèo một chiếc bánh mì, một thanh kẹo... 

Sáng kiến này được hoan nghênh nhiệt liệt. Video clip “A South African Neknomination” của Brent Lindeque, một thanh niên chơi neknomination kiểu Nam Phi, đã được 100 ngàn người xem, nhiều gấp năm lần video clip chúi ngược đầu uống rượu trong bồn cầu./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng dự hội nghị. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam

Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN

(PLVN) - Các nước ASEAN đánh giá cao việc Trung Quốc đã dành 100 triệu liều vaccine và sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN; Nhật Bản và Hàn Quốc đã đóng góp và tiếp tục cam kết dành lần lượt 1 tỷ USD và 200 triệu USD cho Cơ chế COVAX AMC để hỗ trợ vaccine cho các nước nghèo và đang phát triển.

Đọc thêm