Nếu được xét đặc cách tốt nghiệp, thí sinh sẽ được xét tuyển đại học thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Bộ Giáo dục và đào tạo quyết định sẽ xét đặc cách tốt nghiệp THPT đợt 2 cho những thí sinh F0, F1, F2 và thí sinh ở vùng đang bị phong tỏa, giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Vậy nếu được xét đặc cách tốt nghiệp, các em sẽ xét tuyển đại học như thế nào?

Nếu được xét đặc cách tốt nghiệp, thí sinh sẽ được xét tuyển đại học thế nào?

Đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tính từ ngày 5/8 (thí sinh làm thủ tục dự thi) và các ngày 6 và 7/8, thí sinh sẽ lần lượt làm các bài thi ngữ văn, toán, khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, ngoại ngữ.

Các đối tượng được dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 gồm: Thí sinh bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1 vào cuối tháng 7/2021; Thí sinh chưa dự thi hoặc đã dự thi nhưng không thể hoàn thành thi đợt 1 vì các lý do khác với lý do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Liên quan đến quyền lợi của thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2, PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết, với những thí sinh thuộc diện F0 sẽ được xét tốt nghiệp đặc cách. Với những em này, nếu vẫn có nguyện vọng xét tuyển đại học bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT có thể dự thi vào đợt 2 (nếu đủ điều kiện).

Ngoài ra, các em có thể tham gia xét tuyển bằng nhiều phương thức khác nhau như xét kết quả học bạ, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế… Chỉ tiêu cho các phương thức xét tuyển khác chiếm tới 45% tổng chỉ tiêu trên toàn hệ thống.

Bên cạnh đó, Bộ GDĐT đã đề nghị Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP HCM chuẩn bị phương án tổ chức triển khai kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển vào đại học đối với các thí sinh được đặc cách xét tốt nghiệp do chưa được dự thi ở cả đợt 1 và đợt 2.

Như vậy, quyền lợi của mọi thí sinh đều được đảm bảo, đồng thời không ảnh hưởng lớn tới kế hoạch năm học của các trường.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm