New Zealand là nước đầu tiên cắt đứt quan hệ với Myanmar

(PLVN) - New Zealand tuyên bố đình chỉ tất cả các liên hệ cấp cao với Myanmar và áp đặt lệnh cấm đi lại đối với các lãnh đạo quân sự của quốc gia Đông Nam Á sau cuộc chính biến vừa qua.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern.

Theo hãng tin Reuters, hôm nay (9/2) Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đưa ra tuyên bố trên.

"Thông điệp cứng rắn của chúng tôi là chúng tôi sẽ làm những gì có thể từ New Zealand và một trong những điều đó là dừng tất cả đối thoại cấp cao… và bảo đảm rằng bất kỳ hoạt động viện trợ nào của chúng tôi đến Myanmar sẽ không hỗ trợ chính quyền quân đội", bà Ardern thông báo tại cuộc họp báo.

Bà Ardern cho biết chương trình hỗ trợ của New Zealand đưa khoảng 42 triệu đô la New Zealand đến Myanmar trong thời gian từ 2018-2021. 

New Zealand không công nhận tính hợp pháp của chính phủ do quân đội đứng đầu và kêu gọi quân đội Myanmar thả ngay lập tức các lãnh đạo chính trị bị bắt giữ và khôi phục chế độ dân chủ, Ngoại trưởng New Zealand Nanaia Mahuta nói trong một tuyên bố.

Bà Mahuta nói rằng chính phủ New Zealand cũng đã đồng ý áp lệnh cấm đi lại từ tuần tới đối với các lãnh đạo quân đội Myanmar. 

Lãnh đạo quân sự Myanmar tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc bầu cử mới và trao quyền lực cho người chiến thắng, trong nỗ lực xoa dịu làn sóng biểu tình đang gia tăng trong nước nhằm phản đối cuộc chính biến vừa qua.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm