Nga cải tiến máy bay ném bom “mạnh nhất lịch sử” bản sau nâng cấp

(PLVN) - Máy bay ném bom hạng nặng mang tên lửa bản nâng cấp Tu-160M của Nga đã được trang bị thiết bị vô tuyến điện tử thế hệ mới, hãng tin Sputnik dẫn lời Phó Thủ tướng phụ trách tổ hợp công nghiệp quân sự của Nga Yuri Borisov cho hay.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Sputnik, phát biểu với các phóng viên, ông Borisov cho biết, thiết bị vô tuyến điện tử được trang bị cho máy bay Tu-160M là hệ thống điện tử và động cơ hoàn toàn mới, có tuổi thọ và đặc điểm tốt hơn 10% so với các hệ thống cũ.

“Đây là máy bay có đặc điểm bay độc đáo. Quyết định của Bộ Quốc phòng và Tổng tư lệnh tối cao khi kéo dài tuổi thọ của chiếc máy bay này là hoàn toàn đúng đắn”, ông Borisov nhấn mạnh.

Theo Sputnik, dù bên ngoài chiếc máy bay này gần như không khác gì so với các máy bay có biệt danh “Thiên nga trắng” được phát triển từ thời Liên Xô nhưng về khả năng chiến đấu, Tu-160M là một máy bay mới về cơ bản. 

Đơn vị sản xuất cho hay, Tu-160M vẫn sử dụng khung thân máy bay của các máy bay tiền nhiệm nổi tiếng. 

4 động cơ phản lực cánh quạt đẩy NK-32 đã được đưa vào biên chế của Không quân Nga từ năm 1983 vẫn sẽ được sử dụng nhưng sẽ được nâng cấp. 

Động cơ này giúp máy bay hiệu quả hơn, nhờ đó Tu-160 vẫn giữ được vị thế máy bay ném bom nhanh nhất thế giới. Máy bay dự kiến sẽ có tốc độ lên đến 2.200 km/h, là kỷ lục tuyệt đối cho các máy bay lớp này. 

Trong khuôn khổ chương trình hiện đại hóa sâu, trên máy bay Tu-160M đã được lắp đặt thiết bị bay-điều hướng mới cùng nhiều thiết bị tối tân khác, qua đó gia tăng đáng kể hiệu quả tổng thể của máy bay khi thực hiện nhiệm vụ ấn định. Phạm vi bay của máy bay cũng tăng thêm 1.000 km. 

Danh sách các loại vũ khí được trang bị cho máy bay Tu-160M đến nay chưa được công bố nhưng theo một số nguồn tin, loại vũ khí tấn công chính trên máy bay vẫn sẽ là tên lửa hành trình Kh-101 và Kh-102. 

Tuy nhiên, rất có thể máy bay này cũng sẽ được trang bị thêm tên lửa siêu thanh Kinzhal. Ngoài ra, nếu cần thiết, máy bay này còn có thể sử dụng tên lửa chống hạm tầm xa. 

“Thiên nga trắng” sẽ không chỉ là máy bay ném bom nhanh nhất thế giới mà còn là phi cơ siêu thanh lớn nhất và mạnh nhất trong lịch sử. Ngoài ra, Tu-160 có trọng lượng cất cánh tối đa cao nhất so với các đối thủ cánh tranh - khoảng 275 tấn”, một chuyên gia quân sự của Nga nhận định.

Dự kiến, máy bay mới nói trên sẽ được chuyển giao cho Lực lượng Không gian Vũ trụ Nga (VKS) vào cuối năm 2021.

Trong biên chế Không quân tầm xa của Nga hiện có 16 máy bay ném bom Tu-160. Theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng, tất cả các máy bay này sẽ được hiện đại hóa.

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã công bố đoạn video về chuyến bay đầu tiên của máy bay Tu-160M.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm