Nga cảnh báo về kịch bản tồi tệ nhất trong quan hệ với Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã bình luận về động thái của Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chính sách quốc phòng, bao gồm các hạn chế mới đối với Moscow.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chính sách quốc phòng, bao gồm các hạn chế mới đối với Moscow. Ảnh: TASS

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chính sách quốc phòng, bao gồm các hạn chế mới đối với Moscow. Ảnh: TASS

Theo Người phát ngôn Điện Kremlin, việc Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga sẽ là kịch bản tồi tệ nhất có thể xảy ra đối với quan hệ giữa hai nước. Hơn nữa, nó sẽ quét sạch "tinh thần của Geneva".

"Dự luật vẫn chưa phải trải qua nhiều lần lặp lại nữa và sau đó, câu hỏi sẽ đặt ra liệu chính quyền [Hoa Kỳ] có lắng nghe các khuyến nghị liên quan đến các lệnh trừng phạt này hay không.

Tuy nhiên, đó sẽ là tình huống xấu nhất cho mối quan hệ của chúng ta. Nó sẽ xóa sổ "tinh thần của Geneva" (hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ tại Geneva - TASS) và bất kỳ tia hy vọng nào về việc nối lại đối thoại thực chất đã xuất hiện sau hội nghị thượng đỉnh Geneva", ông Peskov chỉ ra.

Khi được hỏi liệu các biện pháp trừng phạt mới có thực sự được đưa ra hay không, ông Peskov lưu ý rằng việc dự đoán các bước đi của Washington không phải là công việc của Điện Kremlin. "Có lẽ, việc đưa ra dự báo không phụ thuộc vào chúng tôi. Rõ ràng, các nghị sỹ Hoa Kỳ vẫn đang khao khát áp đặt các biện pháp trừng phạt khác nhau", ông nói thêm.

Nga cảnh báo về kịch bản tồi tệ nhất trong quan hệ với Mỹ ảnh 1

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Hôm thứ Năm, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật chính sách quốc phòng cho năm tài chính tiếp theo, cũng như một sáng kiến ​​lập pháp đề nghị chính quyền Biden xem xét khả năng xử phạt 35 công dân Nga, bao gồm các thành viên chính phủ, doanh nhân lớn, nhân vật công và các nhà báo.

Một sáng kiến ​​khác cấm người Mỹ mua trái phiếu chính phủ mới phát hành của Nga không chỉ trên thị trường sơ cấp mà còn trên thị trường thứ cấp để đáp trả cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

Sau khi Thượng viện Mỹ thông qua phiên bản riêng của dự luật này (khác với phiên bản được Hạ viện thông qua), một ủy ban của Quốc hội sẽ họp để thống nhất các chi tiết của hai tài liệu và đưa ra biểu quyết ở cả hai viện của Quốc hội. Quá trình này có thể mất vài tháng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm