Nga cáo buộc một tàu ngầm Mỹ vi phạm vùng biển

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Nga gọi vụ việc là một hành vi vi phạm lớn luật pháp quốc tế, tạo ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Nga và đã triệu tập tùy viên quân sự Mỹ tại Moscow để giải thích về vụ việc.

Tàu ngầm tấn công lớp Virginia USS California (SSN 781) trong quá trình thử nghiệm trên biển. Ảnh: Getty Images

Tàu ngầm tấn công lớp Virginia USS California (SSN 781) trong quá trình thử nghiệm trên biển. Ảnh: Getty Images

Bộ Quốc phòng Nga cho biết vào thứ Bảy rằng một tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Virginia của Mỹ đã được tìm thấy chìm trong vùng biển ngoài khơi quần đảo Kuril trong khi Hạm đội Thái Bình Dương của Moscow đang tổ chức các cuộc tập trận trong khu vực.

Quân đội Nga cho biết các tàu của Nga đã ra lệnh cho thủy thủ đoàn của tàu ngầm nổi lên mặt nước ngay lập tức, nhưng họ phớt lờ những thông điệp đó. Theo Bộ này, tàu khu trục Marshal Shaposhnikov đã được triển khai để xua đuổi tàu khu trục, vốn sử dụng mồi nhử radar chủ động và rời khỏi khu vực với tốc độ tối đa.

Theo báo cáo, tàu ngầm đã rời khu vực này sau khi "các biện pháp đặc biệt" được hải quân Nga triển khai.

Cáo buộc được đưa ra khi Mỹ đã tuyên bố sẽ đáp trả "kiên quyết và lớn" đối với cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine sau khi có báo cáo về việc nó có thể xảy ra vào thứ Tư.

Tuy nhiên, Hải quân Hoa Kỳ đã bác bỏ cáo buộc rằng một trong những tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của họ đã xâm phạm lãnh hải của Nga trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng giữa các nước.

"Không có sự thật nào đối với những tuyên bố của Nga về các hoạt động của chúng tôi trong lãnh hải của họ", Đại úy Hải quân Mỹ Kyle Raines cho biết trong một tuyên bố được Reuters trích dẫn hôm thứ Bảy.

Nhưng trong khi đưa ra lời phủ nhận hôm thứ Bảy, người phát ngôn Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ từ chối cho biết các tàu ngầm Hoa Kỳ đang hoạt động ở đâu. “Tôi sẽ không bình luận về vị trí chính xác của các tàu ngầm của chúng tôi, nhưng chúng tôi bay, đi thuyền và hoạt động an toàn trong các vùng biển quốc tế”, ông Raines nói.

Các tàu ngầm lớp Virginia được trang bị tên lửa hành trình và chống hạm, cũng như ngư lôi Mark 48. Hải quân Hoa Kỳ chào họ là sử dụng công nghệ mới nhất trong “công nghệ tàng hình, thu thập thông tin tình báo và hệ thống vũ khí”. Với chi phí xây dựng mỗi chiếc khoảng 3,5 tỷ USD, những con tàu này thường được sử dụng để giám sát, trinh sát và thu thập thông tin tình báo.

Vụ tấn công được cho là xảy ra cùng ngày khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden nói chuyện qua điện thoại về căng thẳng leo thang ở Ukraine. Chính quyền ông Biden đã cảnh báo trong nhiều tuần về khả năng Nga xâm lược Ukraine, trong khi Moscow cho biết họ không có kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm