Nga công bố thử nghiệm tàu ngầm mang 6 siêu ngư lôi

(PLVN) - Tàu ngầm hạt nhân đặc dụng Belgorod của Nga - tàu đầu tiên chuyên dùng để chứa ngư lôi mang hạt nhân Poseidon - sẽ được đưa vào thử nghiệm trên biển vào tháng 6/2020 và sẽ được đưa vào hoạt động vào tháng 9 cùng năm.

Tàu ngầm hạt nhân đặc dụng Belgorod của Nga được hạ thủy hồi tháng 4

Tàu ngầm hạt nhân đặc dụng Belgorod của Nga được hạ thủy hồi tháng 4

Hãng tin TASS dẫn lời Tổng giám đốc nhà máy đóng tàu Sevmash Mikhail Budnichenko ngày 9/9 cho biết, tàu Belgorod đã bắt đầu quá trình thử nghiệm. 

“Chúng tôi có lịch trình đã được Bộ Quốc phòng phê duyệt và công việc đang được thực hiện tuân thủ nghiêm ngặt lịch trình này”, ông Budnichenko nói.

Theo Tổng giám đốc Sevmash, theo lịch trình dự kiến, tàu ngầm Belgorod sẽ bắt đầu các thử nghiệm trên biển vào ngày 15/6/2020.

“Theo đúng lịch trình, việc chấp nhận bàn giao tàu sẽ được ký vào tháng 9 cùng năm”, ông Budnichenko nói thêm.

Tàu ngầm Belgorod của hải quân của Nga đã được hạ thủy hồi tháng 4 vừa qua tại Nhà máy đóng tàu Sevmash ở miền bắc nước này.

Đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố tàu ngầm mới nói trên. Theo hãng tin TASS của Nga, tàu Belgorod sẽ có thể mang theo 6 siêu ngư lôi Poseidon.

Mỗi ngư lôi Poseidon có khả năng mang đầu đạn hạt nhân nặng tới 2 megatons có thể phá hủy cả một căn cứ hải quân của đối phương. Độ sâu hoạt động của chúng là 1.000m, khiến chúng khó có thể bị chặn lại.

Với tổng chiều dài lên tới 184m, đây được cho là tàu ngầm dài nhất thế giới từng được chế tạo.

Tàu ngầm nói trên sẽ là một phần hệ thống thiết bị đa dụng Poseidon, bao gồm 1 tàu ngầm hạt nhân chuyên dụng và các ngư lôi Poseidon trong khoang.

Trong bài phát biểu tại Quốc hội Nga tháng 3/2018, ông Putin tuyên bố, ngư lôi Poseidon sẽ được trang bị cả đầu đạn thông thường và đầu đạn hạt nhân, có thể phá hủy các cơ sở hạ tầng, nhóm tàu sân bay và các mục tiêu khác của kẻ thù.

Đến ngày 2/2 vừa qua, ông Putin thông báo Nga đã kết thúc giai đoạn thử nghiệm đối với ngư lôi chiến lược này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm