Nga đánh giá AUKUS đe dọa toàn bộ kiến ​​trúc an ninh ở châu Á

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một quan chức hàng đầu của Nga tuyên bố, việc ​​Mỹ và Anh hợp tác với Australia để đóng tàu ngầm hạt nhân là một bước đi thù địch không chỉ nhằm vào Bắc Kinh mà còn nhắm vào Moscow.

Tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Ohio USS Tennessee. Ảnh: Reuters (ảnh nhỏ: Điện Kremlin. © AFP)

Tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Ohio USS Tennessee. Ảnh: Reuters (ảnh nhỏ: Điện Kremlin. © AFP)

Nikolay Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh Nga, nói với tờ Argumenty i Fakty hôm thứ Ba rằng, hiệp ước ba bên AUKUS, "chắc chắn hình thành một khối quân sự nhằm kiềm chế và đối đầu với hai cường quốc mạnh nhất ngoài phương Tây".

Theo cuộc phỏng vấn, ông Patrushev cho rằng, thỏa thuận mới sẽ chứng kiến ​​việc London và Washington chuyển giao bí quyết kỹ thuật để Canberra phát triển và triển khai các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, là một mối đe dọa đối với “toàn bộ kiến ​​trúc an ninh ở châu Á”.

Pháp, quốc gia chịu ảnh hưởng trực tiếp từ AUKUS đã triệu hồi các đại sứ của mình ở Washington và Canberra về nước, như một phần của phản ứng tức giận đối với động thái này. Đặc phái viên Pháp tại Australia Jean-Pierre Thebault cáo buộc Australia “đang thực hiện hành vi phản quốc” và nói rằng tất cả các lựa chọn đều nằm trên bàn về phản ứng ngoại giao sau khi quốc gia củ ông (Pháp) bị “đâm sau lưng”.

Cùng chuyên mục
Các nhà Lãnh đạo tại hội nghị. Ảnh: ASEAN.

Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN phục hồi thành công sau dịch COVID-19

(PLVN) - Thủ tướng Trung Quốc đề xuất lập hai bên lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu và phát triển y tế công cộng ASEAN-Trung Quốc nhằm chia sẻ các thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, công bố Trung Quốc bổ sung 10 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Đọc thêm