Nga đáp trả việc Ukraine chấm dứt hiệp ước hữu nghị song phương

(PLVN) - Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin ngày 12/3 cho biết Ukraine đã nhận được công hàm ngoại giao Nga về việc chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác giữa hai nước.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Theo Tân Hoa xã, văn bản mà phía Nga đã gửi cho Ukraine dài 12 trang. Ngoại trưởng Ukraine cho rằng văn bản này là lời đáp trả của Nga đối với quyết định hủy bỏ hiệp ước được Ukraine đưa ra hồi năm ngoái.

Cũng trong ngày 12/3, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Olena Zerkal cho biết công hàm của phía Nga bao gồm thông tin xác nhận rằng Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác Nga – Ukraine sẽ hết hiệu lực vào ngày 1/4 sắp tới. 

Sputnik cho biết, Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác giữa Ukraine và Nga được ký kết tại Kiev ngày 31/5/1997, bắt đầu có hiệu lực trong thời gian 10 năm kể từ ngày 1/4/1999.

Sau đó, hiệp ước tự động gia hạn cho từng giai đoạn 10 năm nếu không có sự phản đối từ các bên. 

Đây là tài liệu cơ bản về quan hệ Nga-Ukraine, liên quan đến quan hệ giữa hai nước; quy định nguyên tắc đối tác, công nhận biên giới hiện có không thể bị phá vỡ, tôn trọng chủ quyền lãnh thổ và nghĩa vụ song phương không sử dụng lãnh thổ của mình chống lại nhau cũng như việc giải quyết tranh chấp một cách hòa bình.

Hồi tháng 9/2018, Ukraine đã chính thức thông báo với Nga về ý định rút khỏi hiệp ước hữu nghị giữa 2 nước.

Đến ngày 3/12/2018, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã trình lên Quốc hội Ukraine dự luật về việc chấm dứt hiệp ước.

Một tuần sau đó, ông Poroshenko thông báo đã ký luật về việc chấm dứt hiệp ước hữu nghị với Nga kể từ ngày 1/4/2019.

Việc chấm dứt hiệp ước hữu nghị giữa Nga và Ukraine diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa 2 nước đã xấu đi kể từ đầu năm 2014 do vấn đề Crimea và xung đột ở miền Đông Ukraine.

Ngày 25/11/2018, Nga đã bắt giữ 3 tàu hải quân và các thủy thủ Ukraine về cáo buộc những người này xâm nhập trái phép lãnh hải Nga, không thực hiện yêu cầu của lực lượng hành pháp Nga. 

Theo Tổng thống Ukraine, việc hủy bỏ hiệp ước là “một phần trong chiến lược tái định hướng hướng về phía châu Âu của Ukraine”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm