Nga dừng cung cấp dầu cho Belarus

(PLVN) - Nga đã ngừng vận chuyển dầu cho Belarus, hãng tin TASS ngày 3/1 dẫn thông tin từ Công ty năng lượng quốc gia Belarus Belneftekhim cho biết.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo TASS, 2 nhà máy lọc dầu của Belarus vẫn đang hoạt động nhưng với công suất vận chuyển đã giảm xuống mức tối thiểu về mặt kỹ thuật sau khi các nguồn cung từ Nga bị ngưng lại.

Reuters dẫn thông tin từ Công ty của Belarus cho hay, việc tạm ngưng cung cấp dầu từ Nga qua Belarus bắt đầu từ ngày 1/1 vừa qua.

Nhà điều hành đường ống dẫn dầu của Nga Transneft cũng xác nhận các công ty dầu khí của nước này đã không vận chuyển dầu tới Belarus từ ngày 1/1.

Động thái trên diễn ra sau khi Nga và Belarus đã không đạt được thỏa thuận về việc cung ứng trước hạn chót ngày 1/1 vừa qua. 

Tranh cãi về hợp đồng vận chuyển dầu giữa 2 nước đang đe dọa việc cung cấp dầu của Nga cho các nước Tây Âu qua Belarus.

Song, 2 nguồn tin thương mại cho hay, việc trung chuyển dầu của Nga tới châu Âu qua Belarus đến nay vẫn được tiếp tục, không bị gián đoạn.

Trước đó, ngày 30/12 và ngày 31/12/2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko đã có liên tiếp 2 cuộc điện đàm để thảo luận về các vấn đề liên quan đến việc cung cấp dầu khí của Nga cho Belarus. 

Nhà lãnh đạo Belarus cũng đã đề cập đến những vấn đề này tại các cuộc họp với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak vào ngày 21/12 nhưng 2 bên vẫn không đạt được hợp đồng trước hạn chót.

Hiện chưa rõ khi nào 2 bên sẽ nối lại đàm phán về dầu mỏ bởi Nga hiện đang trong kỳ nghỉ Năm Mới kéo dài tới ngày 9/1 tới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm