Nga hoàn thành thử nghiệm tàu ngầm đầu tiên mang tên lửa khiến Tomahawk 'chào thua'

(PLVN) - Tàu ngầm đầu tiên của dự án 636.3 (Varshavyanka) sẽ được trang bị cho Hạm đội Thái Bình Dương của Nga mang tên Petropavlovsk-Kamchatsky đã hoàn thành giai đoạn thử nghiệm tại nhà máy và sẽ bắt đầu chuẩn bị thử nghiệm cấp nhà nước vào đầu tháng 10 tới.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo hãng tin Sputnik, thông tin trên được bà Alisa Gritskova - Người phát ngôn Nhà máy đóng tàu Đô đốc – công bố.

Theo đó, bà Gritskova cho biết, tàu ngầm Petropavlovsk-Kamchatsky đã bắt đầu được thử nghiệm trên biển cấp nhà máy từ ngày 16/8 và trở lại nhà máy vào ngày 17/9.

Tới đây, tàu sẽ bắt đầu được chuẩn bị để thực hiện các cuộc kiểm tra cấp nhà nước, dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 10 tới.

“Đội ngũ vận hành của Nhà máy đóng tàu Đô đốc và đoàn thủy thủ cho tàu ngầm đầu tiên của Dự án 636.3 Petropavlovsk-Kamchatsky đã hoàn thành chương trình thử nghiệm trên biển của nhà máy. Chương trình bao gồm các phần thử nghiệm về tốc độ, khả năng cơ động và thử nghiệm dưới biển sâu, đo đạc từ trường radar, hệ thống thủy âm và thông tin liên lạc, động cơ điện và hệ thống hỗ trợ sự sống”, bà Gritskova cho hay.

Theo đại diện của nhà máy đóng tàu, trong quá trình thử nghiệm, tất cả các hệ thống và cơ chế của tàu ngầm đều hoạt động ở chế độ bình thường, phù hợp với đặc điểm chiến thuật và kỹ thuật được tuyên bố. 

Con tàu đã hoàn thành thành công tất cả các cuộc lặn theo kế hoạch, bao gồm lặn biển sâu.

Tàu ngầm thuộc Dự án 636.3 là tàu ngầm diesel-điện thế hệ thứ 3 của Nga. Các tàu ngầm loại này là sản phẩm của Cục thiết kế trung tâm Rubin. 

Các tàu này có thể đạt tốc độ lên tới 20 hải lý/giờ, có thể hoạt động trên biển trong 45 ngày với thủy thủ đoàn gồm 52 người. 

Các tàu này có thể thực hiện tốt nhiệm vụ ở độ sâu tới 240m và độ lặn sâu tối đa tới 300m; số lượng ống phóng ngư lôi là 6 ống.

Điểm đáng chú ý ở các tàu này là chúng được trang bị tên lửa hành trình Kalibr. Theo giới chức Nga, đây là tên lửa có khả năng triệt hạ mục tiêu ở khoảng cách 2.600 km và có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng không cũng như lá chắn tên lửa nào.

Bởi, trong chuyến bay, tên lửa này của Nga liên tục thay đổi chiều cao và phương hướng, khiến đối phương khó lòng phát hiện. Kalibr được đánh giá là có những tính năng vượt trội tên lửa “Tomahawk” của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm