Nga khẳng định sức mạnh 'máy bay siêu thanh quân sự lớn nhất trong lịch sử'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Sergey Chemezov, Giám đốc điều hành Tập đoàn nhà nước Rostec của Nga khẳng định, máy bay ném bom chiến lược Tu-160M hiện là một trong những máy bay chiến đấu mạnh nhất thế giới.
Máy bay ném bom chiến lược Tu-160M của Nga.
Máy bay ném bom chiến lược Tu-160M của Nga.

Hãng tin TASS cho biết, trong một phát biểu với giới truyền thông mới đây, ông Sergey Chemezov cho biết, việc nối lại sản xuất máy bay ném bom chiến lược Tupolev-160 (NATO gọi là Blackjack) được trang bị tên lửa hành trình là một thách thức lớn đối với các công ty con của Rostec.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp trực thuộc đơn vị đã giải quyết tốt công việc này. “Tài liệu thiết kế đã được số hóa hoàn toàn trong thời hạn ngắn nhất. Kỹ thuật hàn chân không các bộ phận bằng titan đã được khôi phục và việc sản xuất các bộ phận khung máy bay được tiếp tục. Có thể tự tin nói rằng chúng tôi đã thành công về mọi mặt”, ông Chemezov khẳng định.

Giám đốc điều hành Rostec cho hay, máy bay Tu-160M phiên bản sau nâng cấp kế thừa cấu trúc bên ngoài và hình dáng của phiên bản tiền nhiệm nhưng có nền tảng công nghệ và giải pháp kỹ thuật số hoàn toàn mới. “Hiện tại, nó là một trong những máy bay chiến đấu mạnh nhất thế giới”, ông khẳng định.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thăm Nhà máy Hàng không S.P. Gorbunov Kazan ở Tatarstan và kiểm tra 4 máy bay ném bom chiến lược được nâng cấp cơ bản Tu-160M.

Theo truyền thông Nga, Tu-160M là máy bay siêu thanh lớn nhất trong lịch sử hàng không quân sự và là máy bay chiến đấu nặng nhất thế giới có khả năng mang tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân.

Máy bay ném bom nâng cấp này được trang bị hệ thống vũ khí tiên tiến và tác chiến điện tử cũng như thiết bị điện tử vô tuyến dựa trên công nghệ chế tạo thiết bị tiên tiến nhất.

Máy bay có khả năng mang tới 12 tên lửa hành trình chiến lược trên hai bệ phóng bên trong thân máy bay.

Cùng với máy bay ném bom Tu-95MS, những chiếc máy bay Tu-160M là trụ cột trong lực lượng hàng không tầm xa thuộc Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.

Đọc thêm