Nga không loại trừ các hành động khiêu khích quân sự

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Moscow dự đoán sẽ có các hành động khiêu khích từ Hoa Kỳ và chế độ Kiev, không loại trừ các hành động khiêu khích quân sự.

Binh sĩ Ukraine tuần tra tại các vị trí chiến đấu gần Horlivka ở vùng Donetsk, Ukraine, ngày 20/1/2022. Ảnh: Reuters

Binh sĩ Ukraine tuần tra tại các vị trí chiến đấu gần Horlivka ở vùng Donetsk, Ukraine, ngày 20/1/2022. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi đang dự đoán sẽ có các hành động khiêu khích từ Mỹ và chế độ Kiev do họ lãnh đạo, cả về thông tin và không thể loại trừ, là những hành động quân sự", bà viết trên kênh Telegram của mình. "Họ có thể làm điều đó, đặc biệt là vì họ có nhiều kinh nghiệm".

Bà Zakharova tập trung sự chú ý vào ấn phẩm của Bloomberg, trong đó trích dẫn lời "một nhà ngoại giao ở Bắc Kinh" tuyên bố rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được cho là đã yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin không xâm lược Ukraine trong thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic mà Bắc Kinh (4 đến 20/2) "để không làm hỏng sự kiện".

Nga không loại trừ các hành động khiêu khích quân sự ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Nhà ngoại giao cho biết: “Nó không còn là giả mạo nữa, mà đã là một hoạt động thông tin đặc biệt của các cơ quan tương ứng của Mỹ thông qua Bloomberg". Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga lưu ý một cách mỉa mai rằng "một nhà ngoại giao ở Trung Quốc" thực sự là người Mỹ.

"Không ai được cho là hoặc ai có khả năng có thông tin này đã được "các nhà báo bí mật của Bloomberg" tiếp cận để xác nhận", bà nói.

"Tôi hiểu rằng, theo cách nói của truyền thông Hoa Kỳ, Nga lẽ ra đã "xâm lược" [Ukraine] từ lâu", bà Zakharova tiếp tục một cách mỉa mai. "Nhưng chúng tôi chưa bao giờ "xâm lược".

Phương Tây và Kiev gần đây đã lan truyền những cáo buộc về khả năng Nga "xâm lược" Ukraine. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã bác bỏ những tuyên bố này là "trống rỗng và vô căn cứ", phục vụ cho một âm mưu làm leo thang căng thẳng, chỉ ra rằng Nga không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với bất kỳ ai.

Tuy nhiên, ông Peskov không loại trừ khả năng có những hành động khiêu khích nhằm biện minh cho những cáo buộc như vậy và cảnh báo rằng những nỗ lực sử dụng vũ lực quân sự để giải quyết cuộc khủng hoảng ở đông nam Ukraine sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Cùng ngày, Đại sứ quán Nga tại Vương quốc Anh đã thúc giục Văn phòng Ngoại giao, Khối thịnh vượng chung và Phát triển của Anh ngừng những lời khiêu khích hùng biện nguy hiểm về Ukraine, giải thích tuyên truyền chống Nga bằng thực tế rằng London đang đứng bên lề các tiến trình ngoại giao thực sự.

Nga không loại trừ các hành động khiêu khích quân sự ảnh 2

Đại sứ quán Nga tại Vương quốc Anh. Ảnh: TASS

Đại diện phái đoàn ngoại giao Nga nói với TASS: “Chúng tôi đặc biệt kêu gọi London ngừng các hành động khiêu khích ngụy biện, vốn rất nguy hiểm trong tình hình quá nóng hiện nay và đóng góp vào các nỗ lực ngoại giao thực sự nhằm đảm bảo các đảm bảo đáng tin cậy cho an ninh châu Âu”.

"Tin tức mới nhất, liên quan đến kế hoạch của Nga để lên nắm quyền ở Kiev, cựu phó Verkhovnaya Rada [Yevgeny Muraev], người vẫn chịu các lệnh trừng phạt của Moscow với tư cách là người gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, hoàn toàn là giai thoại", đại sứ quán lưu ý.

Đại sứ quán Nga cũng chỉ ra sự suy thoái của tiềm lực chuyên gia Anh theo hướng Nga và Ukraine. Đại sứ quán cho biết: “Chúng tôi thấy trình độ chuyên nghiệp thực sự của những người cùng với những tuyên bố ngớ ngẩn này, đang gửi vũ khí chết người đến Ukraine, xây dựng sự hiện diện quân sự của riêng họ gần biên giới Nga và khuyến khích Kiev phá hoại hiệp định Minsk”.

Hôm thứ Bảy, Văn phòng Đối ngoại, Khối thịnh vượng chung và Phát triển Vương quốc Anh tuyên bố rằng Moscow đang có kế hoạch đưa một chính phủ thân Nga, được cho là có thể do cựu nghị sĩ Yevgeny Muraev đứng đầu, lên nắm quyền ở Ukraine.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm