Nga làm gì khi phản đối Bitcoin?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nga đang nỗ lực giảm các hoạt động thanh toán cho các sàn giao dịch tiền điện tử để ngăn chặn người dân "mua bán nhanh chóng" Bitcoin và rơi vào tình trạng "hủy hoại tài chính"

Nga nỗ lực ngăn chặn người dân "mua bán nhanh chóng" Bitcoin. Ảnh: Pexels / Pixabay

Nga nỗ lực ngăn chặn người dân "mua bán nhanh chóng" Bitcoin. Ảnh: Pexels / Pixabay

Ngân hàng Trung ương Nga tiết lộ họ đang tổ chức các cuộc đàm phán với các tổ chức tài chính của nước này để thuyết phục họ giảm tốc độ thanh toán cho các sàn giao dịch tiền điện tử nhằm ngăn chặn các công dân đưa ra các "quyết định tồi tệ" về tiền tệ.

Phát biểu tại một diễn đàn ngân hàng quốc tế, Phó Thống đốc thứ nhất của Ngân hàng Trung ương Nga Sergey Shvetsov lưu ý rằng các quốc gia trên thế giới đang thảo luận về tiền điện tử và tác động của chúng đối với nền kinh tế. Tuy nhiên, ở Matxcơva, có những lo ngại rằng nó có thể khiến người dân rơi vào cảnh hủy hoại tài chính.

Ông nói: “Có một khả năng mạnh mẽ rằng, với tư cách là một kim tự tháp tài chính công nghệ cao, tất cả có thể sụp đổ thành hư vô,” ông nói. “Tại sao nó sẽ sụp đổ? Khi nào nó sẽ sụp đổ? Có thể có hàng trăm lý do tại sao. Có thể có hàng chục, hàng trăm câu trả lời tại sao điều đó không xảy ra. Theo quan điểm của chúng tôi, đó là một bãi mìn hoàn chỉnh".

Để giảm nguy cơ hủy hoại từ Bitcoin, Ngân hàng Trung ương muốn các tổ chức tài chính của mình làm cho việc mua tiền điện tử trở nên khó khăn hơn.

Ông giải thích: “Chúng tôi đang bắt đầu làm việc với hệ thống ngân hàng để ngăn chặn các khoản thanh toán cho các sàn giao dịch tiền điện tử, ngăn chặn các cơ hội mua sắm bốc đồng những loại sản phẩm này".

Tháng trước, nhật báo kinh doanh RBK của Moscow tiết lộ rằng Cơ quan Giám sát tài chính của Nga đã ủy thác việc tạo ra một hệ thống có thể theo dõi các loại tiền điện tử như bitcoin, cho phép chính phủ phân tích hành vi của người dùng để tìm ra các hành vi vi phạm pháp luật tiềm ẩn.

Nga làm gì khi phản đối Bitcoin? ảnh 1

Ngân hàng Trung ương Nga sẽ phát hành đồng rúp kỹ thuật số trước năm 2030. Ảnh: Getty Images / Artystarty

Tháng 8 năm ngoái, Tổng thống Vladimir Putin đã ký một đạo luật cho phép người Nga mua và bán các mệnh giá tiền kỹ thuật số, đưa thị trường ra khỏi cái gọi là "vùng xám" trong quy định tài chính. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong nước không thể chấp nhận mệnh giá tiền kỹ thuật số ngang bằng với đồng rúp, vì chúng không được coi là công cụ thanh toán hợp pháp.

Vì vậy, Bộ Tài chính Nga cho biết, Ngân hàng Trung ương Nga sẽ phát hành đồng rúp kỹ thuật số trước năm 2030. Hình thức tiền thứ ba này của Ngân hàng Trung ước Nga phát hành là một trong những dự án số hóa quan trọng trong thập kỷ này.

Theo Bộ, sự ra đời của đồng rúp kỹ thuật số sẽ góp phần phát triển hơn nữa cơ sở hạ tầng thanh toán, tăng tính cạnh tranh và giúp phổ biến các công cụ tài chính sáng tạo mới. Nó cũng hứa hẹn tăng tính khả dụng và giảm chi phí dịch vụ cho người dân và doanh nghiệp.

Khái niệm về một loại tiền kỹ thuật số quốc gia đã được Ngân hàng Trung ương Nga công bố vào cuối năm 2020. Hình thức tiền mới dự kiến ​​sẽ cùng tồn tại với tiền mặt và đồng rúp không dùng tiền mặt. Không giống như các loại tiền ảo như bitcoin, đồng rúp kỹ thuật số được dự đoán sẽ gây ra rủi ro tối thiểu, vì nó sẽ được phát hành bởi cơ quan quản lý tiền tệ của nhà nước và sẽ được hỗ trợ bằng tiền truyền thống.

Thông báo của Ngân hàng Trung ương Nga về tiền kỹ thuật số quốc gia được đưa ra 1 tuần sau khi Điện Kremlin nói rằng Nga chưa sẵn sàng công nhận bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác, vì đánh đồng tiền điện tử với tiền sẽ gây hại cho hệ thống tài chính của đất nước.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm