Nga lần đầu phóng thử tên lửa siêu thanh 'không thể ngăn chặn' từ tàu chiến

(PLVN) - Nga đã lần đầu tiên phóng thử tên lửa siêu thanh Tsirkon từ một con tàu, hãng tin TASS dẫn các nguồn tin ngày 27/2 cho hay.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo các nguồn tin của TASS, tàu Đô đốc Gorshkov - tàu khu trục được đóng theo Dự án 22350 đã phóng tên lửa siêu thanh Tsirkon từ Biển Barents vào mục tiêu mặt đất. 

Nguồn tin đầu tiên cho hay, vụ thử nghiệm được tiến hành hôm đầu tháng 1 ở thao trường Bắc Urals. 

Nguồn tin cho biết, vụ thử nghiệm được tiến hành trong khuôn chương trình thử nghiệm cấp nhà nước với vũ khí trên.

Một nguồn tin khác đã xác nhận thông tin trên và cho biết thêm rằng phạm vi hoạt động của tên lửa Tsirkon đã vượt quá 500 km.

Nguồn tin của hãng tin TASS cũng khẳng định các vụ phóng thử tên lửa siêu thanh Tsirkon từ các phương tiện trên biển sẽ được tiếp tục vào năm 2020. 

“Sau khi chương trình phóng thử từ tàu Đô đốc Gorshkov kết thúc, những tên lửa này sẽ được thử nghiệm từ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân”, nguồn tin cho biết.

Trước đó, Hạm đội phương Bắc của Nga tháng 11 năm ngoái cho hay, tàu khu trục Đô đốc Gorshkov đã đến căn cứ hải quân Belomorsk ở thị trấn Severodvinsk để chuẩn bị cho các thử nghiệm hệ thống vũ khí mới.

Trong Thông điệp liên bang đọc trước Quốc hội Nga hồi tháng 2/2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo Nga đã bắt đầu phát triển tên lửa siêu thanh tầm trung phóng từ mặt đất Tsirkon.

Theo ông Putin, tên lửa này có khả năng đạt tốc độ bay tới khoảng Mach 9 và tầm bắn của nó có thể đạt tới hơn 1.000 km. Tên lửa có thể bắn trúng cả mục tiêu trên biển và mặt đất.

“Tên lửa dự kiến sẽ được sử dụng từ các tàu sân bay và tàu ngầm được sản xuất nối tiếp, bao gồm cả các tàu đã được chế tạo và hiện đang được chế tạo cho các hệ thống tên lửa Kalibr”, ông nói. 

Trước đó, hãng tin Sputnik của Nga dẫn lời chuyên gia về quân sự Konstantin Sivkov khẳng định tên lửa Tsirkon có khả năng xuyên thủng các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Theo ông Sivkov, khi được đưa vào biên chế của Hải quân Nga, loại tên lửa mới này sẽ làm suy yếu vị trí của lực lượng Hải quân Mỹ.

Các chuyên gia khác khẳng định tên lửa Tsirkon có thể bắn trúng phương tiện cách 500 km chỉ sau 5 phút. Trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó, các thiết bị phòng không hiện có có thể phát hiện ra tên lửa này nhưng việc đánh chặn nó là không thể, kể cả trên lý thuyết.

Các tàu chiến và tàu ngầm Nga hiện được trang bị tên lửa hành trình Kalibr hoặc Oniks dự kiến sẽ được trang bị tên lửa Tsirkon khi tên lửa này được đưa vào sử dụng. 

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko hôm 8/11 cho biết Nga đã có kế hoạch triển khai tên lửa Tsirkon trên tàu khu trục Thống chế Shaposhnikov hiện đang được tiến hành hiện đại hóa.

Ngoài ra, tên lửa này cũng có thể được trang bị trên tàu ngầm hạt nhân đa năng được đóng theo Dự án 949A Irkutsk. 

Trước đó, Tổng thống Nga Putin tiết lộ rằng tàu hộ tống Gremyashchiy có thể được trang bị tên lửa siêu thanh Tsirkon.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm