Nga 'lên tiếng' về hội nghị về Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thụy Sĩ chưa gửi cho Nga lời mời tham dự hội nghị về Ukraine, nhưng ngay cả khi có gửi đi thì phía Nga cũng sẽ không chấp nhận lời mời đó, hãng tin TASS dẫn tuyên bố từ Đại sứ quán Nga tại Thụy Sĩ nêu rõ.
 Tổng thống Thụy Sỹ Viola Amherd (bên phải) và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky tại cuộc gặp hồi tháng 1 vừa qua.
Tổng thống Thụy Sỹ Viola Amherd (bên phải) và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky tại cuộc gặp hồi tháng 1 vừa qua.

"Phía Thụy Sĩ chưa gửi cho Nga lời mời tham dự hội nghị. Quan điểm của chúng tôi cũng đã nhiều lần được nêu rõ. Ý tưởng về một hội nghị hòa bình do ban tổ chức đề xuất là không thể chấp nhận được đối với chúng tôi, vì đó là một cách thức để thúc đẩy một “công thức hòa bình” không khả thi, không phù hợp với lợi ích của Nga”, Đại sứ quán Nga tại Bern cho hay.

Đại sứ quán Nga nêu rõ, ngay cả khi nhận được lời mời tham dự một sự kiện như vậy, phía Nga sẽ không chấp nhận.

Phát biểu của Đại sứ quán Nga tại Thụy Sĩ được đưa ra trong bối cảnh các nguồn tin cho hay Thụy Sĩ có thể tổ chức một hội nghị để thảo luận về "công thức hòa bình" do Ukraine đề xuất từ ngày 16 đến 17/6 tới.

Tuy nhiên, ngày và địa điểm diễn ra hội nghị vẫn chưa được ấn định. Theo các nguồn tin, Thụy Sĩ có thể đưa ra tuyên bố chính thức về hội nghị vào ngày 10/4.

Vẫn theo các nguồn tin, hội nghị có thể có sự tham dự của các phái đoàn từ 80 đến 100 quốc gia nhưng chưa rõ hình thức đại diện của các nước tham dự sự kiện này.

Trước đó, Tổng thống Thụy Sĩ Viola Amherd trong phát biểu sau cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 15/1 cho biết, ông Zelensky đã đề nghị Thụy Sĩ sắp xếp một hội nghị thượng đỉnh về “công thức hòa bình” ở Bern.

Đọc thêm