Nga lên tiếng về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ bán lại “rồng lửa” S-400 cho Mỹ

(PLVN) - Thổ Nhĩ Kỳ không thể chuyển nhượng hoặc tái xuất các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga sang các nước thứ 3 mà không có sự đồng ý của Nga, bộ phận báo chí của Cơ quan hợp tác quân sự Nga tuyên bố.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Theo hãng tin TASS, Cơ quan hợp tác quân sự Nga trong một tuyên bố ngày 30/6 khẳng định, để xuất khẩu các sản phẩm quân sự, bên mua vũ khí của Nga phải trình bày tuyên bố về người dùng cuối cho phía Nga. 

“Đó là lý do tại sao việc chuyển nhượng hoặc tái xuất khẩu các sản phẩm đó sang các nước thứ 3 là không thể nếu không có giấy phép chính thức từ phía Nga”, tuyên bố nhấn mạnh.

Phát biểu của giới chức Nga được đưa ra sau khi tờ US Defense News ngày 29/6 cho biết Thượng nghị sĩ John Thune đã đề xuất sửa đổi Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng 2021 (NDAA) theo hướng cho phép mua các hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất từ Thổ Nhĩ Kỳ bằng tài khoản mua sắm tên lửa của Quân đội Mỹ. 

Theo tờ báo trên, động thái này sẽ giúp giải quyết bế tắc giữa Washington và Ankara về việc Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào một chương trình sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II.

Tháng 9/2017, Nga tuyên bố đã ký thỏa thuận trị giá 2,5 tỷ USD với Thổ Nhĩ Kỳ về việc chuyển giao các hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Ankara. 

Theo hợp đồng, Ankara sẽ có một trung đoàn gồm các hệ thống tên lửa phòng không S-400 (2 tiểu đoàn). Thỏa thuận cũng dự kiến chuyển giao một phần công nghệ sản xuất cho phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia thành viên NATO đầu tiên mua các hệ thống tên lửa phòng không này từ Nga. Việc bàn giao các bệ phóng S-400 từ cho Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu vào ngày 12/7/2019.

Quyết định mua các hệ thống tên lửa đất đối không S-400 do Nga sản xuất của Thổ Nhĩ Kỳ đã gây ra sự phản ứng mạnh mẽ từ Mỹ và NATO nói chung. 

Do Thổ Nhĩ Kỳ hăng khăng rằng họ sẽ không từ bỏ các hệ thống S-400, giới chức Mỹ đã quyết định loại Ankara tham gia chương trình máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 của Mỹ.

Washington cũng đã cảnh báo nhiều lần rằng họ có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng chưa thực hiện bước đi này.

S-400 Triumf là hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung và tầm xa mới nhất của Nga được đưa vào sử dụng năm 2007. 

Hệ thống này được thiết kế để tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. Hệ thống này cũng có thể được sử dụng chống lại mục tiêu trên mặt đất.

Theo đơn vị sản xuất, hệ thống S-400 có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách lên tới 400 km và ở độ cao tới 30 km dưới hỏa lực mạnh và gây nhiễu của địch.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm