Nga lên tiếng về tin đồn virus corona chủng mới do phòng thí nghiệm Vũ Hán tạo ra

(PLVN) - Điện Kremlin cho rằng việc đưa ra những cáo buộc vô căn cứ rằng virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 được tạo ra là không phù hợp.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo hãng tin TASS, tuyên bố trên được Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đưa ra khi bình luận về giả thuyết của một số cơ quan truyền thông Mỹ cho rằng cuốn virus SARS-CoV-2  không có nguồn gốc tự nhiên mà được cho là được sản xuất trong một phòng thí nghiệm Trung Quốc.

“Chúng tôi tin rằng không thể chấp nhận và không thể thừa nhận bất kỳ lời buộc tội vô căn cứ nào nhắm vào bất cứ ai”, ông Peskov nói.

Người phát ngôn Điện Kremlin nhấn mạnh rằng các chuyên gia Nga đang giữ liên lạc với phía Trung Quốc và trao đổi thông tin. 

“Trung Quốc đang nghiên cứu các vaccine của họ”, người phát ngôn Điện Kremlin nói thêm và cho biết 2 bên đang tiến hành hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ông Peskov cũng nhấn mạnh rằng, hiện nay, mỗi khi có một đại diện hoặc chuyên gia nào đó tuyên bố hoặc đưa ra gợi ý rằng virus là do con người tạo ra thì ngay lập tức có thêm 2 đại diện hoặc chuyên gia xuất hiện và bác bỏ giả thuyết đó.

Trước đó, Người đứng đầu Cơ quan sinh học y tế Nga (FMBA) Veronika Skvortsova thừa nhận rằng về mặt lý thuyết, không thể loại trừ khả năng virus corona chủng mới do con người tạo ra. 

Tuy nhiên, bà này chỉ ra rằng không thể có bất kỳ phỏng đoán nào ở đây vì phải tiến hành nghiên cứu rất nghiêm túc.

Người phát ngôn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Fadela Chaib ngày 21/4 khẳng định rằng tất cả các bằng chứng hiện có cho thấy virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 có nguồn gốc từ động vật ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái, không được chế tác hoặc sản xuất trong phòng thí nghiệm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm