Nga lên tiếng việc triển khai “rồng lửa” S-400 tại Bắc Cực

(PLVN) - Đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Nga Nikolai Korchunov trong một cuộc phỏng vấn khẳng định sự xuất hiện các tổ hợp S-400 trên các đảo của Nga ở Bắc Cực là bước đi hợp lý, thuần tuý cần thiết cho mục đích quốc phòng.

Tổ hợp S-400 của Nga.

Tổ hợp S-400 của Nga.

Theo Sputnik, tuyên bố trên được ông Korchunov đưa ra sau khi Đô đốc James Foggo - Tư lệnh Hải quân Mỹ ở châu Âu và châu Phi – đề cập đến việc Nga triển khai các căn cứ mới ở Bắc Cực và bố trí các tổ hợp phòng không S-400 ở đó. 

Về việc này, Đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Nga cho rằng sự xuất hiện của các hệ thống S-400 trên các đảo thuộc Nga ở Bắc Cực là bước đi hợp lý sau khi Nga đã tạo lập trường radar liên tục trên lãnh thổ đất nước. 

“Hệ thống S-400 có chức năng thuần tuý phòng thủ. Việc bố trí các tổ hợp này ở đâu chăng nữa cũng không cần gây lo lắng”, ông Korchunov nói. 

Đặc phái viên Korchunov cũng tuyên bố rằng Nga hành động ở Bắc Cực tương ứng với bối cảnh chính trị-quân sự. Ông này cho hay, Nga hiện đại hóa lực lượng vũ trang và tiến hành các hoạt động thực hành chiến đấu-huấn luyện ở Bắc Cực hoàn toàn không thừa và có tính chất phòng thủ. 

Hoạt động của Nga không đe dọa an ninh quốc gia của các nước vùng Bắc Cực và không hề vi phạm bất kỳ thỏa thuận pháp lý quốc tế. “Nga chưa bao giờ triển khai đội quân trên lãnh thổ các nước khác ở Bắc Cực và không cung cấp lãnh thổ của mình để bố trí quân của các nước khác, kể cả các nước ở bên ngoài khu vực”, ông Korchunov nhấn mạnh.

S-400 là hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung và tầm xa mới nhất của Nga được đưa vào sử dụng năm 2007. Hệ thống này được thiết kế để tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. Hệ thống này cũng có thể được sử dụng chống lại mục tiêu trên mặt đất. Theo đơn vị sản xuất, hệ thống S-400 có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách lên tới 400 km và ở độ cao tới 30 km dưới hỏa lực mạnh và gây nhiễu của địch.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm