Nga mua tới 100 máy bay “Thợ săn đêm” “bất khả xâm phạm”?

(PLVN) - Bộ Quốc phòng Nga vừa xác nhận kế hoạch mua phiên bản nâng cấp của máy bay trực thăng tấn công - trinh sát Mi-28NM – còn được biết đến với biệt danh “Thợ săn đêm”.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thông tin trên được đưa ra sau khi một số nguồn tin trước đó cho rằng Bộ Quốc phòng Nga sẽ từ chối mua trực thăng Mi-28NM “Thợ săn đêm” vì máy bay này có giá quá cao. 

Tuy nhiên, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho hay Bộ Quốc phòng Nga đã thống nhất với Tập đoàn Trực thăng Nga về giá cả. Hai bên cũng đã đạt thỏa thuận về số lượng trực thăng Mi-28NM nâng cấp mà Bộ Quốc phòng Nga sẽ đặt mua.

Ban đầu, hai bên thống nhất đơn đặt hàng đầu tiên sẽ là 18 chiếc. Song, sau cuộc họp có sự tham gia của Tổng thống kiêm Tổng Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Nga Vladimir Putin, đại diện Bộ Quốc phòng và khối công nghiệp quân sự Nga, số lượng máy bay mà Bộ Quốc phòng Nga dự kiến sẽ đặt hàng đã lên tới khoảng 100 chiếc. 

Toàn bộ số trực thăng này sẽ được cung cấp cho quân đội Nga trước khi kết thúc Chương trình vũ khí nhà nước hiện nay của Nga, tức là trước năm 2027. 

Là sáng chế của Tập đoàn “Trực thăng Nga”, Mi-28NM là máy bay trực thăng tấn công hiệu suất cao thế hệ mới có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết. 

Máy bay này được cho là có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, bao gồm phá hủy xe bọc thép, triệt hạ các mục tiêu bay trên không, trinh sát đường không và chỉ định mục tiêu cho các trực thăng và máy bay khác.

Trước đó, Sputnik cho hay, Mi-28NM sẽ gần như bất khả xâm phạm trước hỏa lực của đối phương khi được tích hợp hệ thống laser được thiết kế để làm chệch hướng tất cả các tên lửa hiện hay.

Cùng với đó, hệ thống điều khiển kép cũng được trang bị trên Mi-28NM, cho phép hai phi công có thể trao đổi quyền điều khiển máy bay để tập trung cho nhiệm vụ chiến đấu đồng thời giúp gia tăng đáng kể khả năng máy bay có thể tiếp tục hoạt động trong trường hợp một trong số các phi công bị thương. 

Hiệu suất chiến đấu của Mi-28NM cũng được tăng cường nhờ trang bị các dòng tên lửa chống tăng thế hệ mới với tầm bắn trên 10 km.

Ngoài ra, Mi-28NM còn được trang bị kết cấu cánh quạt hoàn toàn mới và hệ thống hỗ trợ điều khiển cải tiến, giúp nâng hiệu năng của động cơ thêm 13%, tăng tốc độ bay tối đa của máy bay lên 340 km/h.

Thêm vào đó, 100% thiết bị, khí tài trên Mi-28NM là do các công ty của Nga sản xuất, giúp Nga không bị phụ thuộc vào nguồn phụ tùng nhập khẩu.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm